Sáng sớm 27-9, đoàn công tác của Bộ tư lệnh Quân khu 5 do Đại tá Nguyễn Quốc Hương, Phó tham mưu trưởng Quân khu 5 làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra việc triển khai chuẩn bị lực lượng, phương tiện và phương án ứng phó với bão số 4 (bão Noru) của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi.

leftcenterrightdel

Đại tá Nguyễn Quốc Hương kiểm tra vật chất của Đội chuyên trách cứu hộ, cứu nạn của Trung đoàn 143, Sư đoàn 315, Quân khu 5. 

Cùng lúc, Sở chỉ huy bổ trợ của Quân khu 5 phát lệnh triển khai phương án chuẩn bị ứng cứu ngay sau khi bão đổ bộ vào đất liền. Bộ CHQS các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và TP Đà Nẵng đều triển khai sở chỉ huy phía trước ở các vùng trọng điểm. Các đơn vị chủ lực của Quân khu 5, như: Sư đoàn 315, Lữ đoàn Thông tin 575, Lữ đoàn Tăng thiết giáp 574... đã huy động hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ cùng hàng chục xe ô tô các loại, 30 thuyền nhôm máy đẩy, 24 ca nô... sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai. 

Riêng Lữ đoàn Công binh 270 đã thành lập 4 đội phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) với gần 150 cán bộ, chiến sĩ cùng 15 ô tô, 22 ca nô, thuyền nhôm máy đẩy, do Đại tá Nguyễn Hoài Sơn, Lữ đoàn trưởng trực tiếp chỉ huy, sẵn sàng cơ động xử lý sự cố, ứng cứu nhân dân trên địa bàn các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và các hướng khác theo lệnh điều động của cấp trên.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác kiểm tra việc tổ chức neo đậu tàu thuyền và công tác phòng, chống bão tại cảng Chu Lai (Quảng Nam) của Đại đội Vận tải thủy, Trung đoàn 655, Cục Hậu cần Quân khu 5.

Các đơn vị của Bộ Quốc phòng đứng chân trên địa bàn Quân khu 5, như Vùng 3 Hải quân, Lữ đoàn Công binh 83 (Quân chủng Hải quân), Sư đoàn 372 và 375 (Quân chủng Phòng không-Không quân)... cũng đã lên phương án điều động lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động nhanh về các vùng trọng điểm của bão, lũ.

Chiều 27-9, từ vùng “tâm bão” Quảng Ngãi, mưa mỗi lúc càng thêm nặng hạt, Đại tá Võ Văn Bá, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh "quần xắn móng lợn" vừa kiểm tra các vùng trọng điểm của bão lũ trở về. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Võ Văn Bá cho biết: “Với khẩu hiệu cứu dân, giúp dân là mệnh lệnh trái tim”, thế nên chúng tôi xác định mỗi địa phương là một “chiến trường”. Đến chiều 27-9, đơn vị đã chủ động triển khai lực lượng, phương tiện ứng cứu “ém” sẵn ở các vùng xung yếu. Các lực lượng tham gia PCLB-TKCN do Đại tá Nguyễn Ra, Phó chỉ huy, Tham mưu trưởng chỉ huy chung. 25 cán bộ, chiến sĩ, cùng 6 xe ô tô, 1 xe thiết giáp, 4 thuyền nhôm, ca nô, 15 nhà bạt, 60 phao cứu sinh, 100 phao cứu hộ... sẵn sàng cơ động về các xã trọng điểm.

leftcenterrightdel
Đội chuyên trách cứu hộ, cứu nạn của Trung đoàn 143, Sư đoàn 315, Quân khu 5 báo động kiểm tra lực lượng, phương tiện, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu dân.

Cùng lúc, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi đã lệnh triệu tập mỗi xã một tiểu đội dân quân cơ động, riêng các xã ven biển là một trung đội. Lực lượng này đã giúp nhân dân chằng chống nhà cửa, di dời nhân dân và đã di dời khẩn cấp 2.353 hộ/7.657 nhân khẩu ở xã Phổ Thạnh, Phổ An, Phổ Khánh, Phổ Quang... thuộc Thị xã Đức Phổ đến nơi an toàn. Các xã Bình Hải, Bình Châu (Bình Sơn); Phổ Quang, Đức Thạnh (Đức Phổ); Trà Lĩnh, Trà Phong, Trà Thọ (Tây Trà) được xác định là những nơi xung yếu nhất đã được lực lượng cứu hộ của Bộ CHQS tỉnh và các ngành chức năng giúp đỡ việc chằng chống nhà cửa, tuần tra bảo vệ tài sản và sẵn sàng di dời dân.

Dưới sự chỉ huy của Đại tá Nguyễn Dương Kiên, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 315 đã khẩn trương thành lập 2 đội chuyên trách, 3 đoàn kiểm tra chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện công tác phòng, chống bão; tham gia vận động, sơ tán được 250 người dân đến nơi tránh trú; huy động gần 1.100 cán bộ, chiến sĩ tham gia sơ tán, giúp đỡ nhân dân, sẵn sàng cơ động xử trí tình huống do mưa bão gây ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.

leftcenterrightdel

 Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 23 đưa nhân dân xã Bình Đồng, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đi tránh bão số 4.

Với vai trò vừa là tham mưu, vừa là lực lượng nòng cốt phòng, chống lụt bão, Bộ CHQS TP Đà Nẵng đã tham mưu cho lãnh đạo thành phố, chỉ đạo các địa phương phối hợp với BĐBP kiểm tra số lượng tàu thuyền, số lao động...; tổ chức, hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn vào các nơi tránh, trú; thành lập các đội công tác, cùng với dân quân các địa phương thực hiện việc sơ tán dân ở vùng ven biển, vùng cửa sông, vùng ảnh hưởng triều cường, vùng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, vùng có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất...

Đại tá Đào Duy Tân, Chính ủy Bộ CHQS TP Đà Nẵng cho biết: “Các phương án cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp đã được chuẩn bị sẵn sàng. Các cơ quan, đơn vị đã tăng cường phương tiện để triển khai công tác ứng cứu. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và hơn 1.000 phao cứu sinh, 10 nhà bạt, trên 8.000 bao cát đã được huy động để đưa đến các phường ven biển, vùng xung yếu để ứng phó với bão”.

leftcenterrightdel
BĐBP thành phố Đà Nẵng tuyên truyền, hướng dẫn bà con ngư dân và tàu thuyền về neo đậu tại Âu thuyền Thọ Quang.

Trong những ngày qua, Bộ chỉ huy BĐBP TP Đà Nẵng luôn sát cánh với các lực lượng và chính quyền địa phương chống bão. Đại tá Trần Công Thành, Chỉ huy trưởng BĐBP TP Đà Nẵng cho biết: "Ngay trong ngày 27-9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố đã điều động hơn 300 lượt cán bộ, chiến sĩ đến các địa bàn xung yếu, địa bàn trọng điểm có nguy cơ sạt lỡ cao để giúp bà con nhân dân cứu kéo, neo đậu lại tàu thuyền và tuyên truyền cho bà con về neo đậu tránh bão tại Âu thuyền hạn chế di chuyển".

Trước diễn biến phức tạp của bão số 4, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã thành lập  6 tổ phòng chống, khắc phục hậu quả và tìm kiếm, cứu nạn với gần 100 cán bộ, chiến sĩ và 13 xe ô tô các loại, 11 tàu và 12 xuồng sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn. Trên địa bàn đóng quân, Hải đội 202 đã huy động 30 hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, sơ tán tàu thuyền, tài sản, vật nuôi đến nơi tránh trú bão an toàn.

Chủ động, huy động tổng lực nhân lực và phương tiện, kiên quyết triển khai các biện pháp di dời nhân dân, sát cánh cùng Đảng bộ, chính quyền các địa phương, là lực lượng nòng cốt trong việc tổ chức các phương án phòng, chống bão số 4. Bằng những việc làm thiết thực, bằng tình cảm và trách nhiệm của mình, các LLVT của Quân khu 5, của Bộ đang là chỗ dựa tin cậy, vững chắc cho nhân dân vùng bão.

Bài, ảnh: TIẾN DŨNG và CTV