Từng được chuyên gia Liên Xô huấn luyện về chuyên ngành tên lửa, Đỗ Danh Gia nắm vững kiến thức, cùng đồng đội hạ nhiều "giặc trời". Trong một trận đánh cuối năm 1966, khi ngồi bên màn hình radar, phát hiện tín hiệu lạ bay vào vùng nhiễu, trắc thủ phương vị Đỗ Danh Gia cùng trắc thủ góc tà Bùi Minh Sâm và trắc thủ cự ly Tạ Hồng Thanh bình tĩnh nắm chắc tay quay, hướng “chấm đen” trên màn hình vào đúng “góc chết” khoảng 60km rồi ra hiệu để sĩ quan điều khiển tên lửa bấm nút.

leftcenterrightdel
 Cựu chiến binh Đỗ Danh Gia và vợ tại nhà riêng.

Quả tên lửa xé gió lao vào không trung, nhưng ngay lập tức, các trắc thủ vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra thêm một tín hiệu lạ cũng đang hướng thẳng xuống đài điều khiển, rồi một tên lửa lao đến, làm đồng chí phiên dịch viên của Tiểu đoàn hy sinh, còn 3 trắc thủ đều bị thương. Riêng Đỗ Danh Gia bị trúng mảnh tên lửa Shrike ở bụng, trên đầu và đặc biệt cánh tay phải bị thương nặng. 

Những tháng ngày nằm điều dưỡng trong bệnh viện, ông trăn trở nhiều đêm về trận đánh này và tìm ra cách đánh chặn tên lửa Shrike của địch. Qua nghiên cứu và được Quân chủng tập huấn thì cách đánh của loại tên lửa này là: Khi bộ đội ta phát tín hiệu dò tìm và bấm nút phóng tên lửa thì máy bay của địch cũng đồng thời phóng tên lửa Shrike. Chúng sẽ dùng chính năng lượng sóng của ta để đánh xuống trận địa, nếu tên lửa phóng chậm hơn thì sẽ bị đánh trúng.

Từ đó, Đỗ Danh Gia rút ra kết luận: Khi ta phát hiện và nhấn nút phóng tên lửa trước, ngay sau đó sĩ quan điều khiển tên lửa sẽ tắt ăng ten, rút tay quay khiến tên lửa của địch bay ra ngoài, ta sẽ tránh được tổn thất. Phương pháp này sau đó đã được các đơn vị tên lửa của Quân chủng Phòng không-Không quân áp dụng, mang lại hiệu quả tích cực khi diệt được máy bay Mỹ và tránh được tên lửa Shrike của địch lao vào trận địa.

Bài và ảnh: KHÁNH AN