Đêm 25-3, đơn vị hành quân về phía Nam TP Huế. Một bộ phận của Tiểu đoàn 7 đi trước. Dọc đường hành quân thấy nhiều xe tăng của địch bỏ lại, có đồng chí đề xuất thử lấy để chở bộ đội cho nhanh. Được sự đồng ý của chỉ huy, đồng chí Huệ leo lên một chiếc xe tăng M41 còn khá mới (Huệ từng là lái xe ủi). Chui vào buồng lái, một lúc sau, anh bước xuống và lắc đầu: “Xe ni tui chịu!”.

Cả trung đội hướng ánh mắt về Trung sĩ Phạm Trọng Quý. "Nghe nói ngày trước ông là "lơ xe", thử lên đó xem sao?"-một chiến sĩ nói.

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Phạm Trọng Quý. 

Vào buồng lái, Quý hí hoáy mãi mà không nổ máy được. Đang tính rời khỏi xe thì thấy có 3 công tắc trên bảng điều khiển, anh “bấm bừa” thì đột nhiên tiếng máy nổ giòn. Cả bộ phận reo lên sung sướng. Quý bảo anh em tránh ra một bên cho an toàn vì chưa nắm rõ hệ thống số của xe tăng nên để thử xem thế nào đã.

Mấy anh em hồi hộp chờ đợi. Chiếc xe tăng vào số, khựng lại rồi từ từ tiến về phía trước. Quý nhoài đầu ra nói: "Biết lái rồi, anh em lên đi". Các chiến sĩ nhanh chóng giúp nhau lên xe. Đồng chí phụ trách yêu cầu các chiến sĩ không được sử dụng pháo trên xe vì chưa biết nguyên lý hoạt động, chỉ được dùng súng máy 12,7mm và đại liên trên xe khi cần. 

Mờ sáng, xe đi đến Hương Thủy (ngoại thành Huế), có người hô: “Xe bị cháy rồi". Quý tắt máy, tất cả nhảy xuống. Hai ống xả đỏ rực. Nhiều người dân sống ven đường xách nước đến giội vào xe tăng. Một người đàn ông đứng tuổi nói: "Không phải xe cháy mô mà do đi số nhỏ quá (số 1) nên máy nóng thôi".

Ngồi nghỉ một lúc, cả trung đội lên xe tiếp tục hành quân. 5 giờ ngày 25-3, chiếc xe tăng tiến vào TP Huế. 10 giờ cùng ngày, đội hình phía sau cũng vào đến nội thành Huế. Dọc đường phố, quần áo, bao đạn, mũ, giày, thắt lưng... của địch vứt ngổn ngang. Huế được giải phóng, Trung sĩ Phạm Trọng Quý được giao nhiệm vụ thu gom xe tăng, xe ô tô của địch và anh trở thành lái xe chuyên chở lương thực, thực phẩm cho đơn vị tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Bài và ảnh: CHÍ PHAN