Nguyễn Mạnh Thê sinh năm 1930, ở khu Cao Đại, xã Minh Phương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Năm 1949 ông nhập ngũ và được biên chế vào làm việc trực tiếp tại Phòng Vô tuyến điện thuộc Cục Thông tin liên lạc, Bộ Tổng Tham mưu. Tháng 12-1952, Nguyễn Mạnh Thê chuyển đến Trung đoàn 367 và đi học kỹ thuật cao xạ ở Trung Quốc.

Tháng 12-1953, ông về nước cùng đơn vị tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, được biên chế Khẩu đội trưởng thuộc Trung đội 1, Đại đội 818, Tiểu đoàn 383, Trung đoàn 367.

Vì ông là pháo thủ nên được trang bị mũ sắt để chống đạn. Trong suốt chiến dịch, ông tham gia chiến đấu hàng trăm trận. Vào cuối đợt 2 của chiến dịch, trong một trận vừa chiến đấu với máy bay địch, khi đang vác đạn ông bị mảnh đạn đại bác của Pháp lia vào vùng đầu, nhưng may có mũ sắt bảo vệ nên đã thoát chết và tiếp tục chiến đấu cho đến khi thắng lợi hoàn toàn. Từ đó chiếc mũ sắt như ân nhân, trở thành kỷ niệm sâu sắc của đời ông.

leftcenterrightdel

 Mũ sắt của cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Thê. Ảnh: Bảo tàng Quân khu 2

Ngày 7-5-1954, Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi hoàn toàn. Sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, ông Nguyễn Mạnh Thế được vinh dự đứng trong hàng quân duyệt binh mít tinh chào mừng Chiến thắng Điện Biên Phủ ngay tại chiến trường Điện Biên Phủ và được Ban Chỉ huy Trung đoàn 367 tặng giấy khen vì đã có thành tích chiến đấu dũng cảm trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch. Sau đó, ông làm nhiệm vụ luyện kỹ thuật pháo cao xạ 37mm, 12,7mm và kỹ thuật thông tin liên lạc tại đơn vị. Năm 1956, ông được chỉ huy trung đoàn và Sư đoàn 308 tặng giấy khen vì đạt thành tích cao trong huấn luyện.

Đến năm 1959, do hoàn cảnh gia đình, ông xuất ngũ với cấp bậc Chuẩn úy, Trung đội trưởng. Trở về địa phương, phát huy truyền thống chiến sĩ Điện Biên, ông tích cực, gương mẫu chấp hành và vận động bà con lối xóm thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới và giàu đẹp.

Mặc dù chỉ có 10 năm được phục vụ trong Quân đội, nhưng đây là khoảng thời gian đẹp nhất, có ý nghĩa nhất trong cuộc đời của ông Nguyễn Mạnh Thê. Từ những suy nghĩ ấy, ông đã giữ lại tất cả những gì gắn bó với ông trong quân ngũ như giữ gìn đồ vật quý để làm kỷ niệm, trong đó có chiếc mũ sắt (số đăng ký BTQK2: 1163K3-408). 

Ngày 20-8-2009, cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Thê đã trao chiếc mũ sắt tặng Bảo tàng Quân khu 2.

ĐỨC THUẬN (Lược trích theo cuốn sách “Kỷ vật chiến sĩ Điện Biên”, Nxb Quân đội nhân dân, năm 2024).

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son lịch sử xem các tin, bài liên quan.