Với gần 150 tài liệu, hiện vật, trưng bày giới thiệu tới công chúng về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Trưng bày gồm 2 phần: Phần I chủ đề “Điện Biên Phủ- Điểm hẹn lịch sử”, giới thiệu âm mưu của thực dân Pháp trong kế hoạch Nava; chủ trương của Đảng ta về mở Chiến dịch Điện Biên Phủ; vị trí địa lý của Điện Biên Phủ.

leftcenterrightdel
Mảnh nắp hầm tướng Đờ-cát tại Sở chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ năm 1954.

leftcenterrightdel
 Súng D.K.Z đồng chí Trần Đình Hùng dùng chiến đấu ở Chiến trường Điện Biên Phủ.

 

leftcenterrightdel
 Máy điện thoại, Bộ chỉ huy mặt trận Chiến dịch Điện Biên Phủ sử dụng chỉ huy chiến dịch năm 1954.

 

leftcenterrightdel
Xe đạp thồ của ông Bùi Tín, dân công tỉnh Thanh Hóa dùng để vận chuyển lương thực và vũ khí phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ. 

Phần 2 chủ đề “Quyết chiến, quyết thắng”, giới thiệu sưu tập tài liệu, hiện vật, hình ảnh thể hiện tinh thần “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng” của quân và dân Việt Nam trong Chiến dịch Điện Biên Phủ; những tấm gương về những đóng góp, hy sinh anh dũng, chiến đấu kiên cường với tinh thần Quyết chiến, quyết thắng” của các anh hùng, chiến sĩ trên mặt trận Điện Biên Phủ.

Phần kết, giới thiệu tinh thần Điện Biên Phủ qua một số tranh cổ động nhân dịp kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ và những hình ảnh về sự tri ân của đồng bào cả nước, sự đổi thay của Điện Biên hôm nay.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham quan trưng bày. 

Trưng bày góp phần giúp cho đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu thêm về sức mạnh tinh thần, sự đóng góp của đồng bào, chiến sĩ vào thắng lợi của Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Từ đó, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống cách mạng, quyết tâm học tập, rèn luyện để xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Trưng bày mở cửa đến tháng 6-2024.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son lịch sử xem các tin, bài liên quan.