Phóng viên Báo QĐND có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Vũ, Tổng thư ký Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam về chất lượng chuyên môn và ý nghĩa của cuộc đua.

Phóng viên (PV): Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo QĐND” có ý nghĩa như thế nào trong hệ thống các giải đua xe đạp Việt Nam, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Vũ: 5 năm tổ chức một lần nhưng mỗi lần được tổ chức, cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ do Báo QĐND tổ chức luôn mang đến cảm giác háo hức dành cho các vận động viên (VĐV), những người làm công tác chuyên môn về xe đạp.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Ngọc Vũ. 

Các lãnh đạo Cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn quan tâm và đánh giá rất cao về chất lượng, ý nghĩa của cuộc đua. Đây không đơn thuần là giải đấu thể thao mà còn là hoạt động chính trị-xã hội sâu sắc nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân, thế hệ trẻ hôm nay. Không chỉ các đội đua mà những người yêu xe đạp rất hưởng ứng cuộc đua này.

Trong khuôn khổ lần thứ 5, Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo QĐND”, Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam phát động một cuộc đạp xe đồng hành trên quãng đường từ Hà Nội lên Điện Biên và đã có 300 tay đua xe đạp phong trào đăng ký.

Chúng tôi đã đóng cửa đăng ký vì lượng người muốn đạp xe đồng hành rất cao nên lo ngại sẽ không bảo đảm hết điều kiện về ăn, nghỉ. Thậm chí, có người sẵn sàng bỏ tiền chỉ để mua một chiếc áo in logo Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo QĐND”.

leftcenterrightdel

Các tay đua tranh tài tại Cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ-2019, Cúp Báo Quân đội nhân dân". Ảnh: TRỌNG HẢI

PV: Sau khi Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh 2024 kết thúc, nhiều tay đua lập tức di chuyển ra Hà Nội để kịp tham dự Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo QĐND”. Điều này có ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc đua không, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Vũ: Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam đã họp bàn chuyên môn và lấy ý kiến của các lãnh đội để tìm ra phương án tối ưu bảo đảm thể lực cho VĐV. Ví dụ, chặng đua sẽ được rút ngắn cự ly và ở chặng 1 là đua vòng quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ giúp các tay đua làm quen với cuộc đua. Ở chặng 2, Ban tổ chức sẽ bố trí cho các tay đua xuất phát từ huyện Vân Hồ (Sơn La) về TP Sơn La, thay vì đua từ Mai Châu (Hòa Bình) đến TP Sơn La như trước. Điều quan trọng là các tay đua, đội đua rất hào hứng khi được tham dự Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo QĐND”, đích đến là địa danh gắn với chiến thắng “chấn động địa cầu” nên tôi nghĩ vấn đề thể lực cũng không phải là điều đáng ngại.

PV: Thưa ông, thách thức lớn nhất mà các VĐV phải đối mặt ở cuộc đua này là gì?

Ông Nguyễn Ngọc Vũ: Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh 2024 xuất phát từ Điện Biên Phủ về TP Hồ Chí Minh, song suốt hành trình không có chặng đua leo đèo Tây Bắc. Trong khi đó, một trong những thử thách đã trở thành “đặc sản” của Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-Cúp Báo QĐND” là những chặng đua leo đèo gắt, chinh phục dốc Cun, đèo Thung Khe, đèo Pha Đin.

Đây cũng là những con đèo mà ông cha ta vượt qua bao khó khăn, khốc liệt trong Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Giờ đây, các tay đua cũng phải đối mặt với những đường đèo đầy thử thách, điều đó mang đến cảm nhận về giá trị lịch sử truyền thống xưa. Bất cứ tay đua nào đạp xe trên cung đường lịch sử này cũng cảm nhận rõ sự tự hào về truyền thống cách mạng đã được thế hệ cha ông hun đúc. 

PV: Ông có kỳ vọng gì ở Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo QĐND”?

Ông Nguyễn Ngọc Vũ: Nếu theo dõi Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh 2024, chúng ta thấy rằng các ngoại binh thể hiện sự vượt trội về thể hình, thể lực và khả năng leo đèo, bứt tốc. Tuy nhiên, Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo QĐND” là sân chơi dành cho các tay đua trong nước khi quy tụ 70 VĐV đến từ 10 đội đua trên cả nước.

Đây là sự khác biệt lớn và là cơ hội để các tay đua Việt Nam so tài, từ đó giúp các nhà chuyên môn có cái nhìn chính xác về thực lực, trình độ của họ, từ đó có sự đầu tư đúng đắn cho xe đạp Việt Nam chinh phục các giải đấu quốc tế. Tôi tin tưởng Cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo QĐND" sẽ mang đến một sân chơi công bằng, những màn so tài hấp dẫn, đặc biệt là khả năng leo đèo và nước rút của các tay đua để giúp người hâm mộ có cái nhìn chính xác về thực lực của xe đạp Việt Nam hiện nay. 

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

HỮU TRƯỞNG (thực hiện)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.