Dự và chỉ đạo chương trình có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ. Cùng dự có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan trưng bày sách bên lề chương trình. 

Cùng dự còn có các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành cơ quan Trung ương; Trung ương các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam một số tỉnh, thành.

Về phía tỉnh Điện Biên có các đồng chí: Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Mùa A Sơn, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu tại chương trình. 

Đặc biệt, chương trình có sự hiện diện của 139 chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ của các tỉnh, thành phố: Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và TP Hồ Chí Minh.

Mở đầu là chương trình nghệ thuật đặc sắc, khắc họa rõ nét bối cảnh lịch sử và chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây 70 năm của quân và dân ta.

leftcenterrightdel
Một tiết mục nghệ thuật trong phần mở đầu chương trình. 

Trình bày diễn văn, đồng chí Đỗ Văn Chiến bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn vô hạn đối với những người đã có công lao đóng góp cho Chiến thắng Điện Biên Phủ, đồng thời nêu bật niềm tin, ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

leftcenterrightdel
Đồng chí Đỗ Văn Chiến trình bày diễn văn tại chương trình. 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh, Tổ quốc và nhân dân đời đời nhớ ơn các Anh hùng liệt sĩ. Gương những người anh hùng còn sống mãi với non sông, đất nước: Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn pháo, Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng, và hàng vạn anh hùng liệt sĩ khác đã hiến dâng trọn đời mình cho sự trường tồn của Tổ quốc.

Sau 70 năm Ngày chiến thắng, vẫn còn nhiều liệt sĩ chưa xác định được thông tin, danh tính. Máu xương của các anh, các chị đã hóa vào lòng đất thiêng Tây Bắc, Điện Biên để hôm nay đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do; nhân dân được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Quốc Cường phát biểu tại chương trình. 

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Trần Quốc Cường cho biết, trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, MTTQ Việt Nam, sự ủng hộ, giúp đỡ của các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các địa phương trong cả nước, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm chính trị, với tinh thần chủ động, linh hoạt, đoàn kết, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt nên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên tiếp tục phấn đấu xây dựng tỉnh Điện Biên ngày càng giàu đẹp, đóng góp vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và sự hy sinh, đóng góp cao cả của các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ Điện Biên Phủ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

leftcenterrightdel

Các chiến sĩ Điện Biên tham dự chương trình. 

Tại chương trình, chiến sĩ Điện Biên Bùi Kim Điều, đang sinh sống tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, đã ôn lại kỷ niệm về những năm tháng hào hùng này. Đó là thời điểm chiều 13-3-1954 khi bộ đội ta đồng loạt nhả đạn vào các vị trí của quân Pháp trong cứ điểm Him Lam, xuất kích bắt đầu trận đánh mở màn của Chiến dịch Điện Biên Phủ. Đó là buổi chiều 7-5-1954 lịch sử, sau khi nhận lệnh tổng công kích trên toàn mặt trận Điện Biên Phủ, quân và dân ta tấn công tiến vào phân khu trung tâm Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Những trận đánh đã đóng góp vào chiến thắng “lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu”, viết nên trang sử hào hùng của trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Chiến sĩ Điện Biên Bùi Kim Điều (ảnh trên) và chiến sĩ Điện Biên Dương Chí Kỳ (ảnh dưới) chia sẻ kỷ niệm tại chương trình.

Về phần mình, chiến sĩ Điện Biên Dương Chí Kỳ (TP Hồ Chí Minh) vô cùng xúc động khi nhắc về một thời lửa đạn, gian khó, “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” nhưng “gan không núng, chí không mòn”, không thể nào quên. “Với tinh thần, khí thế của tuổi trẻ, chúng tôi đã sống, cống hiến và trưởng thành. Rất nhiều đồng đội của chúng tôi đã ngã xuống, đã để lại một phần cơ thể trong các cuộc chiến tranh, cho màu cờ và sự trường tồn của đất nước. Vì vậy, tôi mong muốn thế hệ trẻ thời đại mới, con cháu đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói riêng và của đất nước Việt Nam nói chung hãy nhớ về những bài học và giá trị lịch sử; học tập rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, noi gương các anh hùng liệt sĩ năm xưa; vượt qua mọi khó khăn thử thách, đưa quê hương, đất nước mình ngày càng khang trang và giàu đẹp hơn nữa”, chiến sĩ Điện Biên Dương Chí Kỳ bày tỏ.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm sâu nặng từ đáy lòng mình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trân trọng gửi tới các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến những tình cảm chân thành, sự tri ân sâu sắc, lời thăm hỏi thân thiết, quý mến và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình. 

Đồng chí Phạm Minh Chính nêu rõ: Cách đây 70 năm, dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã anh dũng chiến đấu, tiến hành trận quyết chiến quyết thắng Điện Biên Phủ, giành thắng lợi quyết định, đưa cuộc kháng chiến của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn.

Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là bản anh hùng ca bất diệt, một dấu mốc bằng vàng chói lọi trong lịch sử dân tộc ta, non sông đất nước ta; là chiến thắng của chính nghĩa, của dân tộc Việt Nam anh hùng, của sự đoàn kết “quân với dân một ý chí”, của tinh thần chiến đấu dũng cảm, kiên cường, quyết chiến và khát khao chiến thắng của toàn quân, toàn dân ta, vì “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu trao quà tặng các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. 

Thủ tướng Chính phủ cho biết, những năm qua, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, Đảng, Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm và lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa với tinh thần trách nhiệm, tấm lòng trân trọng và sự biết ơn sâu sắc. Đã ban hành và triển khai hiệu quả nhiều chủ trương, chính sách để hỗ trợ cụ thể, thiết thực đối với thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, những người có công với cách mạng, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên và nghĩa tình, trách nhiệm, tri ân sâu sắc, nhân văn.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trực tiếp đến từng vị trí ngồi để trao quà tặng các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện thật tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ cụ thể: Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách ưu đãi người có công; tiếp tục thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”. Cùng với đó, đẩy mạnh nghiên cứu ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể, thiết thực; chú trọng xây dựng và chỉnh trang không gian, cảnh quan nghĩa trang liệt sĩ; đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ trong quản lý dữ liệu thông tin, hình ảnh, kỷ vật về các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh...

leftcenterrightdel
Đồng chí Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu. 

Chúc mừng những thành tựu to lớn mà đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên đã đạt được trong những năm gần đây, đồng chí Phạm Minh Chính mong muốn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Điện Biên tiếp tục kế thừa, phát huy tinh thần và Chiến thắng Điện Biên Phủ, đoàn kết, chung sức, đồng lòng xây dựng, phát triển nhanh và bền vững, giữ vững biên cương vùng Tây Bắc của Tổ quốc, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. 

Nhân dịp này, đồng chí Phạm Minh Chính trao quà tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ tham dự chương trình.

Tin, ảnh: HỒNG SÁNG - HIẾU TRƯỜNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son lịch sử xem các tin, bài liên quan.