Cuốn sách tập hợp danh sách các anh hùng, liệt sĩ, bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến của 53 tỉnh, thành phố trên cả nước đã tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, cuốn sách "Anh hùng, chiến sĩ Điện Biên Phủ" là nén tâm hương tri ân đặc biệt tới các thế hệ đi trước. Đây là lần đầu tiên có một công trình nghiên cứu bài bản, có hệ thống, với nguồn tư liệu tin cậy về chân dung các anh hùng, chiến sĩ chiến đấu trên chiến trường Điện Biên Phủ.

Đồng chí Nguyễn Thái Bình, Phó giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết: Để giúp bạn đọc có cái nhìn đầy đủ, toàn diện nhất có thể, nhóm biên soạn đã tiếp cận tư liệu từ rất nhiều nguồn khác nhau, trong đó quan trọng nhất là nguồn tư liệu do Hội Cựu chiến binh các địa phương cung cấp. Bên cạnh đó, còn cần phải kể đến các bản sách in phác họa chân dung những người chỉ huy, anh hùng chiến sĩ Điện Biên Phủ.

leftcenterrightdel
PGS,TS Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật (thứ hai từ trái sang) trao cuốn sách "Anh hùng, chiến sĩ Điện Biên Phủ" tặng Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã cố gắng sưu tầm, tổng hợp tư liệu, số liệu và thẩm định nội dung cuốn sách. Quá trình biên soạn cuốn sách, nhóm biên soạn phải đọc một khối lượng tài liệu rất lớn, có sự đối chiếu, so sánh, tổng hợp, lựa chọn... Việc đánh giá vai trò của mỗi nhân vật trong chiến dịch cũng được cân nhắc kỹ lưỡng, bảo đảm tính chính trị, khoa học.

Về mặt kết cấu, mở đầu cuốn sách là lời giới thiệu (các bài viết của đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên; Thiếu tướng Lưu Trọng Lư, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Điện Biên).

Tiếp theo, cuốn sách giới thiệu Lãnh tụ Hồ Chí Minh, các đồng chí trong Bộ Chỉ huy chiến dịch; Ban Chỉ huy các đại đoàn. Cùng với đó, ở phần 3 của cuốn sách, bạn đọc sẽ hiểu hơn về các anh hùng lực lượng vũ trang trong chiến dịch Điện Biên Phủ như Trần Can, Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót… Ở phần 4 và phần 5, ấn phẩm tiếp tục giới thiệu danh sách đại diện cố vấn quân sự Trung Quốc và danh sách anh hùng, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến của các địa phương tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ sẽ được phác họa trong hơn 300 trang sách.

leftcenterrightdel

 Cuốn sách “Anh hùng, chiến sĩ Điện Biên Phủ”.

Cuối cùng, điểm đặc biệt nhất của ấn phẩm chính là danh sách 214.000 người là những anh hùng liệt sĩ, bộ đội, thanh niên xung phong hỏa tuyến trên khắp 53 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước được phác họa một cách đầy đủ, sống động nhất. Toàn bộ được thể hiện dưới hình thức sách điện tử theo hướng mở. Ở đó, mỗi địa phương sẽ có một mã QRCode, cho phép bạn đọc quét và truy cập vào kho dữ liệu có đầy đủ thông tin về anh hùng, liệt sĩ, bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến của 53 tỉnh, thành phố trên cả nước đã tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trong Lời giới thiệu cuốn sách, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, viết: "Tôi đánh giá cao những nỗ lực, tâm huyết của Tỉnh ủy Điện Biên và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã tổ chức biên soạn, xuất bản cuốn sách Anh hùng, chiến sĩ Điện Biên Phủ. Cuốn sách là tài liệu quý, tái hiện chân dung các anh hùng, chiến sĩ Điện Biên Phủ thông qua những chiến công, thành tích trong chiến đấu và chiến thắng của Chiến dịch Điện Biên Phủ, tô thắm những trang sử vẻ vang của dân tộc, tin tưởng về tương lai tươi sáng của đất nước".

Tin, ảnh: HOÀNG HOÀNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.