Đặc biệt, việc tập trung thực hiện hiệu quả “1 nhiệm vụ, 3 mục tiêu”, không chỉ khẳng định ý chí, quyết tâm khắc phục khó khăn, mà còn góp phần đưa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân đến gần hơn với đồng bào các dân tộc Tây Bắc.

leftcenterrightdel

Khối đi sĩ quan Hải quân trong luyện tập.

Bất chấp cái nắng như đổ lửa của Điện Biên, hoạt động luyện tập của Khối đi và đứng sĩ quan Hải quân (Quân chủng Hải quân) vẫn được các cán bộ phụ trách duy trì nghiêm túc, chặt chẽ. Tiếng hô “Một… hai… Một… hai…” đều đặn vang lên dõng dạc.

Trò chuyện với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Tứ, Phó chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147 (Vùng 1 Hải quân), Chính trị viên Khối đứng sĩ quan Hải quân, bộc bạch: “Dù thời tiết nắng nóng, oi bức hay mưa dầm, chúng tôi đều duy trì nghiêm kế hoạch luyện tập. Bên cạnh nhiệm vụ phục vụ Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, đây cũng dịp để nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên nói riêng và Tây Bắc nói chung được cảm nhận rõ hơn về Bộ đội Hải quân. Chúng tôi cũng muốn khẳng định và lan tỏa hình ảnh, phẩm chất, văn hóa người lính biển để nhân dân các dân tộc Tây Bắc hiểu hơn về Bộ đội Hải quân…”.

Theo chia sẻ của đồng chí Tứ, trước khi thực hiện nhiệm vụ luyện tập diễu binh, diễu hành phục vụ cho lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Quân chủng Hải quân đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức tuyển chọn thành lập 2 khối đi và đứng sĩ quan Hải quân với hơn 200 người. Quá trình bước vào luyện tập, cán bộ, chỉ huy các cấp duy trì thực hiện nghiêm kế hoạch huấn luyện. Đặc biệt, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm “1 nhiệm vụ, 3 mục tiêu, 3 giai đoạn, 3 đồng thời và 5 nhất” trong tham gia diễu binh, diễu hành phục vụ lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thực hiện chủ trương này, Quân chủng Hải quân đã chỉ đạo các đơn vị lựa chọn những đồng chí bảo đảm đủ các tiêu chí theo quy định. Cùng với đó, chỉ đạo hoàn thành “3 mục tiêu”, gồm: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham gia diễu binh, là một trong những khối đứng đẹp nhất, an toàn tuyệt đối, lập công chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống Bộ đội Hải quân (7-5-1955/7-5-2024); khắc sâu, in đậm và tỏa sáng hình ảnh, phẩm chất văn hóa người lính biển, khí phách, bản lĩnh, truyền thống của người chiến sĩ Hải quân trong lòng nhân dân; trực tiếp tuyên truyền về biển đảo, về Hải quân nhân dân Việt Nam bằng chính hình ảnh thực tiễn của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong tham gia diễu binh, diễu hành.

Củng cố niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, Quân đội, nhân dân cả nước, kiều bào nước ngoài, nhất là đồng bào các dân tộc Tây Bắc và Điện Biên đối với Bộ đội Hải quân, luôn sắt son lời thề giữ biển, vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Thông qua hoạt động diễu binh, làm cơ sở để Quân chủng Hải quân rút kinh nghiệm, chuẩn bị tham gia các cuộc diễu binh, diễu hành năm 2025 và các nhiệm vụ khác.

Để thực hiện thắng lợi 3 mục tiêu này, cấp ủy, chỉ huy các cấp và Ban Tổ chức diễu binh, diễu hành của Quân chủng Hải quân đã chỉ đạo thực hiện tốt yêu cầu “3 giai đoạn”, từ cơ bản đến nâng cao gắn với các hoạt động cụ thể từ tập trung, xếp đội hình, huấn luyện cơ bản (định dạng từng khối) đến huấn luyện, rèn luyện, hợp luyện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ (định tính, lên sắc, lên màu…) và hợp luyện, diễu binh tại Điện Biên và về đơn vị (định lượng, khẳng định, tỏa sáng…).

leftcenterrightdel
Khối đứng Sĩ quan Hải quân tập luyện.

Trò chuyện với chúng tôi, Thượng úy QNCN Hoàng Văn Điển thuộc Khối đi sĩ quan Hải quân, bộc bạch: "Trong suốt các giai đoạn luyện tập, cán bộ các cấp thường xuyên bám nắm, kịp thời tư vấn cách thức, biện pháp xử lý các vấn đề cá nhân và hậu phương..., để người tập toàn tâm toàn ý với nhiệm vụ. Ngoài ra, chúng tôi được cán bộ quản lý tư vấn các bước từ hòa nhập môi trường đến khắc phục khó khăn về gia đình, tâm lý, sức khỏe, thói quen..., để không ảnh hưởng đến nhiệm vụ luyện tập".

leftcenterrightdel
Khối đi Sĩ quan Hải quân tham gia hợp luyện.

Bày tỏ ý chí, quyết tâm của mình khi thực hiện chủ trương của chỉ huy các cấp, Thiếu tá Nguyễn Xuân Cương thuộc Khối đứng Sĩ quan Hải quân, khẳng định: "Cùng với tăng cường duy trì nghiêm kế hoạch, nâng cao chất lượng tập luyện, chỉ huy các cấp cũng chú trọng các vấn đề chống mất an toàn trong công tác quản lý. Đặc biệt trong hoạt động thể thao, sinh hoạt, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông…, để chủ trương này thật sự hiệu quả và ý nghĩa...".

Trực tiếp theo dõi, hướng dẫn, chỉ đạo huấn luyện, Thượng tá Nguyễn Phan Lê, Ủy viên, kiêm thư ký Ban tổ chức diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Quân chủng Hải quân, chia sẻ: “Trong suốt quá trình tổ chức luyện tập, chỉ huy các cấp rất quan tâm công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức về ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ, cho cán bộ, chiến sĩ các cấp. Tham gia diễu binh, diễu hành phục vụ lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, vừa là nhiệm vụ, vừa là vinh dự và trách nhiệm mà mỗi cán bộ, chiến sĩ Hải quân phải quyết tâm hoàn thành...". 

Bài, ảnh: HÀ KHÁNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son lịch sử xem các tin, bài liên quan.