Chúng ta đều thấy rõ rằng phương châm của Trung ương đề ra đánh chắc tiến chắc là hoàn toàn chính xác. Nếu không có chuẩn bị chu đáo, không có trận địa công sự vững chắc nhất định không thể thắng lớn được như vậy. Đấy là kinh nghiệm lớn nhất mà chúng ta cần phải học tập và phát huy lên nữa. Nhưng hiện nay nhiều anh em đã không biết học tập kinh nghiệm ấy. Ở nhiều cán bộ và chiến sĩ ta đã thấy xuất hiện những hiện tượng chủ quan khinh địch.

leftcenterrightdel
Phút nghỉ ngơi của các chiến sĩ giữa hai trận đánh. Tuy gian khổ, khốc liệt nhưng các cán bộ, chiến sĩ của ta vẫn luôn lạc quan, yêu đời. Những lá thư nhà đọc cho đồng đội nghe trong chiến hào là nguồn cổ vũ tinh thần mãnh liệt, tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sĩ vững tâm vượt qua khó khăn để chiến đấu. Ảnh tư liệu/TTXVN 

Sau chiến thắng, nhiều đồng chí chỉ nhìn thấy ưu điểm mà ít thấy khuyết điểm, chỉ nhìn thấy những thuận lợi mà ít thấy khó khăn. Do đó đã nảy ra tư tưởng sốt ruột muốn đánh chóng ăn ngay. Nhiều đồng chí đã lơ là việc củng cố và phát triển cộng sự, coi thường phòng không, phòng pháo, không chú ý tổ chức đời sống lâu dài ở trận địa có khuynh hướng tạm bợ… Thật là nguy hiểm. Những đồng chí ấy đã không thấy rằng chúng ta tuy đã tiến bộ nhưng còn nhiều khuyết điểm phải sửa chữa. Không thấy địch tuy đã thất bại nặng, gặp nhiều khó khăn, nhưng vì các lý do quân sự chính trị nhất định chúng sẽ ra sức đối phó với ta.

Cuộc chiến đấu còn phải kéo dài, còn phải trải qua nhiều khó khăn nữa, còn đòi hỏi chúng ta phải cố gắng rất nhiều nữa mới có thể đi tới thắng lợi hoàn toàn cho chiến dịch. Cho nên chúng ta lại càng phải nắm vững phương châm đánh chắc, tiến chắc, càng cần phải đề cao quyết tâm chiến đấu liên tục. Chúng ta phải kịch liệt đả phá và kịp thời sửa chữa tư tưởng chủ quan khinh địch là điều trở ngại nhất hiện nay cho những thắng lợi mới. Tất cả cán bộ và chiến sĩ ta phải học tập, nêu thật vững phương châm đánh chắc, tiến chắc. Hãy tích cực làm thật đầy đủ những việc cấp thiết hiện nay, kịp thời chỉnh đốn bộ đội, cải thiện sinh hoạt cho bộ đội, săn sóc chu đáo thương binh, thu thập nhanh chóng và bảo vệ chiến lợi phẩm, quan trọng nhất là việc xây dựng trận địa công sự. Phải làm nhanh chóng và thật đúng yêu cầu.

Làm nhanh chừng nào sẽ tạo thêm điều kiện thuận lợi cho chiến dịch chừng ấy. Làm gắng chừng nào sẽ đỡ tốn máu chừng ấy, sẽ thắng lợi to chừng ấy. Chúng ta quyết tranh thủ thời gian chuẩn bị thật chu đáo để hoàn thành nhiệm vụ mới giành cho được những thắng lợi lớn hơn nữa.

Q.Đ.N.D.

(Trích Báo Quân đội nhân dân số 133, xuất bản tại mặt trận, ngày 18-3-1954)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son lịch sử xem các tin, bài liên quan.