Leopard 2A7+ ra mắt công chúng lần đầu tại Triển lãm quốc phòng và an ninh quốc tế Eurosatory tại Paris năm 2010 và đã được Quân đội Đức thử nghiệm và chứng nhận.

Xe tăng chiến đấu chủ lực này được chế tạo dựa trên thiết kế của Leopard 2 MBT và sử dụng công nghệ số hóa để cải thiện tính bền vững.

leftcenterrightdel

Xe tăng Leopard 2A7+ được xem là sự hồi sinh của “Báo sa mạc” 2A6 MBT. Ảnh: KNDS

Thiết kế mô-đun của xe cho phép nó có thể hoạt động cường độ cao trong môi trường đô thị. Bên cạnh đó, xe còn được trang bị bộ bảo vệ mô-đun với mô-đun giáp thụ động giúp bảo vệ kíp lái khỏi tên lửa chống tăng, mìn, thiết bị nổ tự chế (IED) và hỏa lực súng chống tăng (RPG).

Về thông số kỹ thuật, 2A7+ có chiều dài khoảng 10,97m, chiều rộng 4m và chiều cao là 2,64m. Phương tiện này nặng 67,5 tấn và được điều khiển bởi kíp lái 4 người. Vũ khí được trang bị trên xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A7+ bao gồm trạm vũ khí hạng nhẹ điều khiển từ xa FLW 200, cung cấp khả năng tự vệ chủ động trước nhiều mục tiêu khác nhau. Hệ thống vũ khí này có khả năng phát hiện xe tự động và thiết bị quang điện tử và có góc ngắm có độ cao từ -15° đến 70°.

Hệ thống hỏa lực chính của 2A7+ là pháo nòng trơn L55/L44 120mm, có thể bắn đạn tiêu chuẩn của NATO và đạn HE 120mm có thể lập trình mới. Xe còn được tích hợp súng máy 7,62mm và súng phóng lựu 40mm hoặc súng máy 50mm. Buồng điều khiển của 2A7+ được tích hợp kính tiềm vọng quang học để trinh sát ngày và đêm trong khoảng cách xa. Vị trí của xạ thủ được trang bị kính ngắm ổn định EMES 15 và kính nhìn xa FERO Z18.

Sử dụng động cơ diesel MTU MB 873 công suất 1.500 mã lực, xe có thể đạt tốc độ tối đa 72km/giờ và phạm vi hoạt động là 450km.

leftcenterrightdel
Nguồn: KNDS 

CHUNG ANH (Theo Army Technology)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.