Tổ hợp pháo phòng không Derivatsiya-PVO của Nga có thể bắn trúng trực diện kẻ địch đang ẩn nấp trong chiến hào, bằng cách sử dụng các loại đạn dẫn đường đặc biệt. Các cuộc thử nghiệm sơ bộ đã được tiến hành tại một thao trường với vụ nổ có kiểm soát.

Thông tin này được Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn nguồn từ Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết. Theo nguồn tin này, hệ thống điều khiển của tổ hợp pháo phòng không sẽ tính toán hướng và đường bay của đạn, cũng như điểm phát nổ nhờ cài đặt thiết bị định giờ cho từng quả đạn.

leftcenterrightdel

Tổ hợp pháo phòng không tự hành Derivatsiya-SV của Nga. Ảnh: Ilya Maksimov/RG 

Thời gian phát nổ được nhập vào từng quả đạn bằng bộ lập trình gắn trên nòng pháo của tổ hợp Derivatsiya-PVO. Những quả đạn sẽ phát nổ trên không trung ngay khi bay đến chiến hào của kẻ địch hoặc ở một nơi khác, vây đánh lực lượng bộ binh đối phương bằng những mảnh đạn. Ngoài ra, các mảnh đạn còn chặn đánh cả những khu vực có thể cơ động của phương tiện không người lái.

Tổ hợp pháo phòng không Derivatsiya-PVO của Nga bao gồm một xe chiến đấu có gắn pháo tự động cỡ nòng 57mm, một xe vận tải, cùng một xe sửa chữa và bảo dưỡng. Derivation-PVO được trang bị hệ thống quang học và điện tử hiện đại có khả năng phát hiện, nhận dạng và theo sát những mục tiêu di chuyển nhanh.

leftcenterrightdel

Một trong những cuộc thử nghiệm xe chiến đấu mới nhất “Derivatsiya” diễn ra tại thành phố Nizhny Novgorod, LB Nga. Nguồn: Zvezda 

QUỐC KHÁNH (theo RG.ru)