Hiện nay, các nhà phân tích quân sự đang đặt trọng tâm nghiên cứu chủ yếu vào các tiêm kích chiến đấu của quân đội Nga, tuy nhiên Matxcơva đang gặt hái những thành tựu lớn trong một phương diện hàng không quân sự khác – trực thăng tấn công hạng nặng.

Theo đó, Mi-28NM là phiên bản mới nhất của trực thăng tấn công Mi-28 do Nga/Xô chế tạo, với các giải pháp thiết kế và hiệu suất chiến đấu tiên tiến. Theo kiến trúc sư trưởng của dự án, Vitaly Shcherbina, “Mi-28NM sẽ cách mạng hóa trực thăng tấn công hạng nặng của Nga, với những bước đột phá so với mẫu cơ bản”.

Phiên bản nâng cấp mang tính đột phá

Theo TASS, dự án Mi-28NM của quân đội Nga nhằm hiện đại hóa sâu hơn trực thăng tấn công Mi-28N hiện có, với việc thay thế các bộ phận và hệ thống khác nhau, cũng như trang bị thêm các loại vũ khí mới. Tất cả các biện pháp này nhằm cải thiện các đặc tính kỹ thuật và chiến đấu, cũng như tăng tính cơ động trong chiến đấu.

leftcenterrightdel
Mi-28NM là phiên bản trực thăng tấn công mới nhất của Nga. Ảnh: Ria Novosti. 


 Trong quá trình hiện đại hóa, khung máy bay đã được sửa đổi. Đặc biệt, phần mũi đã được thay đổi để phù hợp với thành phần của thiết bị cập nhật và tiếp nhận các chức năng mới. Trong tương lai gần, trực thăng có thể sử dụng động cơ VK-2500P mới, với hệ thống điều khiển cải tiến, có khả năng hoạt động lâu bền, độ ổn định cao hơn.

 Trực thăng nhận được hệ thống radar H025 trên không. Tổ hợp điện tử hàng không đang được xây dựng lại, bằng cách sử dụng các thiết bị mới đảm nhận nhiệm vụ trao đổi dữ liệu, xử lý thông tin và điều khiển vũ khí. Trang thiết bị của các cabin cũng được cải tiến. Tất cả các biện pháp này giúp nâng cao khả năng xử lý tình huống của phi hành đoàn, đơn giản hóa việc xử lý dữ liệu cũng như sử dụng vũ khí hiệu quả hơn.

Mi-28NM vẫn giữ nguyên giá treo pháo và có thể sử dụng toàn bộ các loại đạn cho dòng trực thăng nguyên mẫu. Giống như các phiên bản tiền nhiệm, Mi-28NM được bọc thép, có thể chống được đạn và đạn pháo cỡ nhỏ. Ngoài ra, trực thăng còn có tổ hợp phòng thủ, có thể phát hiện việc phóng tên lửa và làm gián đoạn hướng dẫn của chúng.

Điểm đặc biệt đáng chú ý là trực thăng mới này sẽ có thể phóng và điều khiển máy bay không người lái chiến đấu trong quá trình tác chiến trên không. Theo đó, khả năng tương tác giữa Mi-28NM và UAV cho phép đưa các phương tiện bay không người lái khác nhau vào tổ hợp vũ khí hàng không. Khi phát hiện mục tiêu của đối phương, trực thăng sẽ cung cấp dữ liệu chỉ định mục tiêu và giám sát đòn tấn công. Mi-28NM tương thích với các loại máy bay không người lái khác của Nga, bao gồm cả những loại phù hợp cho nhiệm vụ trinh sát và giám sát.

Trực thăng tấn công hạng nặng Mi-28NM có một kho vũ khí khổng lồ, gồm các tên lửa đa năng thế hệ mới, trong đó cả những tên lửa phóng vượt quá vùng nhận dạng phòng không của đối phương, cũng như nhiều loại bom khác nhau. Trực thăng có thể tấn công các mục tiêu cố định và di động trong bán kính 8-10 km. Mi-28NM cũng sẽ được trang bị tên lửa “đa chức năng mới”, có thể tương tác với máy bay không người lái gắn trên trực thăng, để tăng khả năng sát thương.

Nền tảng từ trực thăng Mi-28 thời Liên Xô

Năm 1976, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô và Hội đồng Bộ trưởng đã thông qua nghị quyết về việc phát triển một máy bay trực thăng tấn công mới. Năm 1982, một phiên bản thử nghiệm của Mi-28, được tạo ra bởi Cục Thiết kế Mil, đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên. Trực thăng mới này đã nhận được những đánh giá tích cực từ các chuyên gia, nhưng việc phát triển dự án đã bị đình chỉ do Liên Xô sụp đổ.

leftcenterrightdel
Mi28NM là phiên bản nâng cấp của dòng trực thăng tấn công Mi28 do Liên Xô chế tạo. Ảnh: TASS. 

Vào những năm 1990, một phiên bản trực thăng tấn công hoạt động liên tục trong mọi thời tiết dựa trên dự án Mi-28 đã được phát triển. Đó chính là trực thăng tấn công Mi-28N. Nó thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 14-11-1996. Mi-28N sau đó được sản xuất hàng loạt từ năm 2006 tại nhà máy Rostvertol (thành phố Rostov-on-Don). Không quân Nga chính thức thông qua và đưa vào biên chế Mi-28N năm 2009. Mi-28N sau đó đã tham gia hoạt động của Lực lượng vũ trang Nga ở Syria năm 2016.

Mi-28NM là phiên bản nâng cấp của dòng trực thăng tấn công Mi-28N “Thợ săn đêm”. Mi-28NM thực hiện chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2016 và đã trải qua các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước trong vài năm qua. Vào tháng 6 năm 2019, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã ký hợp đồng về việc cung cấp 98 máy bay phiên bản Mi-28NM. Đợt đầu tiên đã được chuyển giao cho quân đội vào năm ngoái. Việc sản xuất Mi-28NM cũng được triển khai tại nhà máy Rostvertol.

Các nguồn tin quân sự cho biết, trực thăng mới này đã được đưa vào sản xuất hàng loạt. Theo kế hoạch, trong dự trù ngân sách giai đoạn 2020-2027, quân đội Nga sẽ nhận 98 trực thăng Mi-28NM. Trước đó, TASS xác nhận rằng phi đội trực thăng Mi-28 cơ sở hiện có cũng sẽ nhận được gói nâng cấp lên Mi-28NM.

Triển vọng xuất khẩu cao

Theo RT, trực thăng chiến đấu mới Mi-28NM "Thợ săn đêm" của Nga sẽ tham gia chương trình bay tại Triển lãm hàng không và vũ trụ quốc tế - 2021 (MAKS-2021) vào tháng 7 năm nay tại khu vực Zhukovsky gần Matxcơva. Theo các chuyên gia, Nga kỳ vọng sẽ thu hút thêm sự quan tâm của các khách hàng tiềm năng nước ngoài tới dòng trực thăng độc đáo này.

leftcenterrightdel
Trực thăng tấn công Mi-28NM có hệ thống hỏa lực mạnh mẽ. Ảnh: Russian Helicopters. 

"Thợ săn đêm" Mi-28NM nổi bật bởi khả năng cơ động đặc biệt, được cải tiến hệ thống điện tử hàng không, phương tiện bảo vệ hiệu quả và nhiều loại vũ khí, bao gồm tên lửa không đối không/không đối đất đa chức năng. Các chuyên gia gọi Mi-28NM là một trong những máy bay trực thăng tốt nhất thế giới cùng loại.

Hiện Matxcơva đã đưa các quốc gia Trung Đông, châu Phi và châu Á vào danh sách những khách hàng tiềm năng và ưu tiên hàng đầu cho "Thợ săn đêm" Mi-28NM. Hôm 18-5, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Liên bang Nga Denis Manturov đã khẳng định điều này. Theo đó, Nga dự định thúc đẩy một phiên bản xuất khẩu cải tiến của Mi-28NM ra thị trường quốc tế. Nó sẽ tích hợp các giải pháp kỹ thuật được tích hợp trong phiên bản hiện đại hóa.

Chuyên gia quân sự Nga Viktor Litovkin cho biết, thành công của việc sửa đổi phiên bản xuất khẩu của Mi-28NH sẽ được xác định bởi các đặc tính kỹ thuật và chiến thuật cao của mẫu trực thăng hiện đại này.

Trước đó, Nga đã cung cấp phiên bản Mi-28NE và Mi-28UB cho Algeria và Iraq -khoảng 15 chiếc cả hai loại cho mỗi quốc gia. Theo đó, các trực thăng của Algeria cho đến nay chỉ tham gia các cuộc tập trận khác nhau, trong khi trực thăng của quân đội Iraq thường xuyên được sử dụng trong các hoạt động thực chiến. Trong cả hai phiên bản trên, phương tiện vũ khí do Nga sản xuất đều cho thấy hiệu suất cao và khả năng tác chiến rộng.

Vào cuối tháng 7 này, phiên bản nâng cấp mới nhất Mi-28NM sẽ được trình diễn trong khuôn khổ MAKS-2021. Trong sự kiện quan trọng này, trực thăng tấn công hạng nặng Mi-28NM sẽ có dịp thể hiện những thành tựu mới nhất của ngành công nghiệp quốc phòng Nga, cũng như thu hút thêm nhiều sự quan tâm đặc biệt của các khách hàng tiềm năng.

MINH TUẤN (theo RT, Inosmi.ru, TASS)