Đây là dòng radar mảng định pha chủ động - AESA giúp nâng cao đáng kể phạm vi phát hiện, theo dõi và dẫn bắn tấn công mục tiêu của máy bay chim ưng chiến F-16

Hệ thống radar APG-83 SABR do hãng chế tạo Northrop Grumman phát triển và ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5. Theo giới thiệu của Northrop Grumman, APG-83 mang đầy đủ tính năng của dòng radar AESA hiện đại là có khả năng phát hiện được mục tiêu có tiết diện phản xạ radar nhỏ. Các module thu/phát độc lập cho phép radar phát hiện và theo dõi đồng thời rất nhiều mục tiêu trên không, trên bộ, trên biển cùng lúc, cũng như khó bị gây nhiễu do tín hiệu radar được phân tán và biến tần ngẫu nhiên.

leftcenterrightdel

Hệ thống radar APG-83 SABR trang bị trên máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon. Ảnh: Defense News

Theo một số thông tin, radar APG-83 có phạm vi phát hiện gần gấp đôi so với các radar mảng pha quét cơ khí truyền thống, khả năng theo dõi và tấn công nhiều mục tiêu với độ chính xác cao hơn.

Việc trang bị radar APG-83 sẽ mở rộng đáng kể khả năng chiến đấu của máy bay F-16 với khả năng mở rộng nhận diện tình huống chiến đấu của phi công, cũng như khả năng thấy trước, bắn trước.

Với hơn 4.500 máy bay đã được sản xuất và liên tục được nâng cấp, F-16 hiện là một trong những dòng máy bay chiến đấu chủ lực của không quân nhiều quốc gia trên thế giới. Northrop Grumman đang có kế hoạch giới thiệu rộng rãi dòng radar APG-83 trong các gói nâng cấp máy bay F-16 ở nước ngoài.

NGỌC ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.