Điểm khác biệt lớn nhất của xe rà phá mìn Prokhod-1 so với BMR-3M là khả năng điều khiển từ xa. Trong khi xe BMR-3M cần kíp lái 3 người, Prokhod-1 hoàn toàn hoạt động tự động, được vận hành thông qua trạm điều khiển đặt trên xe tải KAMAZ, có khả năng chống lại các biện pháp gây nhiễu và tác chiến điện tử của đối phương.

leftcenterrightdel

Xe rà phá mìn Prokhod-1 do công ty Uralvangonzavod của Nga chế tạo và phát triển dựa trên phiên bản xe bọc thép phá mìn BMR-3M. Ảnh: Topwar

Thân của Prokhod-1 được bọc thép nhằm bảo vệ trước các vũ khí nhỏ và đạn pháo. Phần trước và hai bên của tổ hợp này gia cố thêm lớp giáp phản ứng nổ ERA.

Theo nhà sản xuất, Prokhod-1 sử dụng khung gầm xe tăng T-90, được trang bị súng máy 12,7mm, cùng lưới rà phá mìn TMT-C (gồm 15 con lăn) giúp phá hủy, vô hiệu hóa nhiều loại bom mìn, cũng như các loại thiết bị nổ được điều khiển thông qua sóng vô tuyến, có thể thiết lập một lối đi an toàn qua bãi mìn rộng 4,5m.

Prokhod-1 có cơ chế liên lạc giữa bộ phận điều khiển và xe phá mìn được bảo vệ để tránh nhiễu, cũng như ngăn các thiết bị điện tử khác tác động.

Prokhod-1 có khả năng tự vận hành theo một tuyến đường nhất định nếu được thiết lập sẵn, có tốc độ hành trình 45km/giờ và tốc độ rà mìn 15km/giờ, sẽ bị chấn động nhẹ nếu có một vụ nổ xảy ra ở bên dưới. Kíp chiến đấu gồm 2 người, gồm một chỉ huy và một lái xe. Ngoài ra, tổ hợp còn có một khoang chở quân chứa được 3 binh sĩ được trang bị đầy đủ.

Prokhod-1 đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước vào năm 2016 và được biên chế cho lực lượng công binh Nga. Hiện nay, Prokhod-1 đang được Nga sử dụng rộng rãi tại chiến trường Ukraine nhằm vượt qua các bãi mìn.

leftcenterrightdel

Prokhod-1 - xe rà phá mìn không người lái tiên tiến của Nga.

NGỌC HIẾN (Theo Topwar, Sputnikglobe…)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.