Hệ thống pháo tự hành T-155 Fırtına được chế tạo tại Bộ chỉ huy Trung tâm Bảo dưỡng Quân đội 1 của Thổ Nhĩ Kỳ, thừa hưởng phần lớn các hệ thống chính của K9 Thunder như pháo, khung gầm, cơ cấu nạp đạn tự động, động cơ...

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ bổ sung một số sửa đổi và các hệ thống phụ nội địa như thiết bị điều khiển hỏa lực, liên lạc và dẫn đường tiên tiến.

 Pháo tự hành cải tiến T-155 Fırtına 2 của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: mil.in.ua

Để đáp ứng yêu cầu tác chiến hiện đại, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nâng cấp hệ thống này lên tiêu chuẩn T-155 Fırtına 2, có tính đến kinh nghiệm thực chiến ở Syria. Lô đầu tiên được đưa vào biên chế Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2021.

So với phiên bản trước, T-155 Fırtına 2 nhận được một hệ thống điều khiển hỏa lực mới, các thiết bị truyền hình và ảnh nhiệt cho chỉ huy và xạ thủ. Xe cũng trang bị các mô-đun vũ khí điều khiển từ xa, giảm đáng kể nguy cơ bị trúng đạn hoặc mảnh đạn của thành viên kíp xe bắn súng máy. Thay vì chỉ có 1 súng máy 12,7mm, hệ thống mới mang cả súng máy 12,7mm, 7,62mm và súng phóng lựu 40mm. Ngoài ra, một máy điều hòa không khí đã được lắp đặt trên pháo tự hành để hoạt động trong điều kiện khí hậu nóng.

T-155 Fırtına thực chất là phiên bản cải biên từ K9 Thunder của Hàn Quốc. Nguồn: Military Power Tube

Các thông số khác của xe vẫn được giữ nguyên như tổng trọng lượng 56 tấn, dài 12m, rộng 3,5m, cao 3,43m, kíp lái 5 thành viên, tốc độ tối đa 66km/h và có thể hoạt động trong phạm vi hành trình 480km. Pháo chính của xe có cơ số đạn 48 viên, tầm bắn đạn phân mảnh 30km, đạn phản lực 40km, tốc độ bắn tối đa là 6 phát/phút trong 3 phút, bắn 3 phát trong vòng 15 giây, cũng như bắn liên tục 2 phát/phút trong 30 phút.

* Nội dung này thuộc bản quyền Báo Quân đội nhân dân Điện tử, vui lòng không sao chép lại dưới mọi hình thức.

 THẾ TRUYỀN (theo Army Recognition)

 * Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.