Chiếc xe máy M103M1 dành cho Thủy quân lục chiến Mỹ là ý tưởng của hãng Hayes Diversified Technologies, dựa theo “chiến mã” huyền thoại Kawasaki KLR650 đến từ Nhật Bản.

“Ngựa sắt hai bánh” M103M1 của Thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: The National Interest 

So với KLR650 thì M103M1 chỉ giữ lại nguyên trạng bộ khung chính và một vài thành phần khác. Hầu hết các bộ phận còn lại đều được điều chỉnh để phù hợp nhu cầu quân sự. Bình xăng M103M1 còn lớn hơn cả loại 23 lít của KLR650.

Tất cả các bề mặt phản quang như phuộc lồng của xe đều được che lại. Hệ thống đèn cũng được tinh chỉnh. Các thông số về tốc độ của xe không được công bố. Tuy nhiên, theo nhà sản xuất, động cơ nhỏ gọn chạy diesel của xe có sức mạnh lớn gấp đôi so với các động cơ tương tự bằng xăng.

M103M1 là lựa chọn tối ưu để đi đường dài hoặc phục vụ các chiến dịch khắc nghiệt. Nguồn: SWATMOD

Điều đặc biệt là chiếc xe này còn khá tiết kiệm khi chỉ cần 2,5 lít nhiên liệu để chạy 100km. Thậm chí, xe còn khá “ăn tạp” khi có thể hoạt động bằng diesel sinh học và cả nhiên liệu dành cho máy bay phản lực. Do đó, M103M1 là lựa chọn tối ưu để đi đường dài hoặc phục vụ các chiến dịch khắc nghiệt. Tuy nhiên, động cơ của hãng dành cho M103M1 sẽ không được sử dụng vào mục đích thương mại.

Không những vậy, M103M1 còn có khả năng tránh bị radar dò tìm phát hiện cũng như được tối ưu hóa khả năng chống nước và chống bám cát bụi.

* Nội dung này thuộc bản quyền Báo Quân đội nhân dân Điện tử, vui lòng không sao chép lại dưới mọi hình thức.

THẾ TRUYỀN (theo The National Interest)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.