Theo đó, việc thử nghiệm UUV Poseidon đang được tiến hành tại vùng biển được bảo vệ nghiêm ngặt khỏi sự trinh sát của các đối tượng thù địch.

Dự án UUV Poseidon, hay còn được biết đến với tên gọi Status-6 trước đây, được Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu nhắc tới trong Thông điệp liên bang tháng 3 năm nay bên cạnh nhiều tổ hợp vũ khí chiến lược mới.

leftcenterrightdel

UUV Poseidon của Nga.

Loại vũ khí này nằm trong chương trình vũ khí liên bang tới năm 2027 của Nga và được dự kiến sẽ trở thành phương tiện răn đe hạt nhân mới của quốc gia này.

Theo thông tin đã được xác nhận, UUV Poseidon được gắn lò phản ứng hạt nhân trên thân, cung cấp năng lượng giúp di chuyển dưới nước ở tốc độ cao cùng tầm hoạt động không bị hạn chế. Trong thử nghiệm, Hải quân Nga đã sử dụng các tàu ngầm hạt nhân để chuyên chở UUV này, tạo thành tổ hợp đa nhiệm đại dương.

UUV Poseidon có khả năng mang đầu đạn hạt nhân với đương lượng nổ lên tới 2 megaton, đủ để phá hủy các tàu sân bay và căn cứ quân sự của địch. Theo dự kiến, UUV Poseidon sẽ được chuyển giao cho Hải quân Nga muộn nhất vào năm 2027.

NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC (theo TASS)