“Chúng tôi đã có những bước khởi đầu khó khăn trong việc biến UAV “Thợ săn” thành phiên bản chiến đấu – UACV, nhưng mọi việc điều diễn ra đúng kế hoạch. Các loại vũ khí chuyên biệt cho UAV “Thợ săn” đang được gấp rút hoàn thiện”, ông Vladimir Obnosov cho biết. Cùng với UAV “Thợ săn”, dòng UAV Orion cũng sớm có phiên bản chiến đấu.

Liên quan tới vấn đề này, nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết, thử nghiệm phiên bản UACV “Thợ săn” sẽ được tiến hành trong năm 2020 tại bãi thử Akhtubinsk (Vùng Astrakhan).

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Nga đang tích cực phát triển UAV S-70 Okhotnik không chỉ với vai trò thiết bị bay không người lái, mà còn thử nghiệm nhiều công nghệ có thể được áp dụng trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6.

Giới chức quân sự Nga đánh giá, S-70 Okhotnik có nhiều tiềm năng để thay thế hoàn toàn các máy bay chiến đấu có người lái. Tuy nhiên, để điều này xảy ra, UACV cần có thêm thời gian thử nghiệm và hoàn thiện, đặc biệt là công nghệ máy học và trí thông minh nhân tạo.

Trong tháng 9-2019, Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết, quá trình thử nghiệm S-70 Okhotnik sẽ hoàn thiện trong vòng 2-3 năm tới. UACV sẽ được trang bị quy mô lớn từ sau năm 2024. Nhiều hệ thống trên khoang của S-70 Okhotnik đã được thử nghiệm trên máy bay Su-57.

Theo các thông tin được công bố, S-70 Okhotnik có kích thước không thua kém các máy bay có người lái hiện tại. UACV này nặng tới 25 tấn, trong đó có 2,8 tấn vũ khí; sải cánh dài 19m. Thiết kế khí động dạng cánh bay cho phép S-70 Okhotnik hoạt động tốt ở độ cao cực thấp, tốc bay đạt cận âm, khoảng 1.400km/giờ và tầm hoạt động tới 5.000km. Dòng UACV này hoàn toàn có thể là bước chuyển để Quân đội Nga hoàn thiện và thử nghiệm các công nghệ có thể được ứng dụng trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 trong tương lai.

TUẤN SƠN (theo RIAN)