Theo đó, phi đội F/A-18 A/B Hornet được quân đội Australia biên chế từ những năm thập niên 80 của thế kỷ trước, do đó đã tương đối lỗi thời và không còn đáp ứng được các yêu cầu về tác chiến. Các máy bay này đang dần bị loại biên và được thay thế bởi dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35A.

leftcenterrightdel
Máy bay F/A-18B Hornet được trưng bày tại Triển lãm hàng không quốc tế Australia (Avalon Airshow) năm 2019.

Bà Melissa Price, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Quốc phòng Australia cho hay, các máy bay F/A-18 A/B Hornet sẽ được chuyển giao cho phía Mỹ trong vòng 3-4 năm tới, nhằm cung cấp dịch vụ huấn luyện bay cho không quân nước này. Ngoài ra, các thông tin về mức phí của thỏa thuận không được tiết lộ.

46 chiếc F/A-18 A/B Hornet sẽ là sự bổ sung lớn cho lực lượng máy bay huấn luyện của Công ty Air USA. Hiện tại, công ty này chỉ đang sở hữu 16 máy bay các loại, gồm Hawk Mk.67, L-39ZA, L-39C, L-59 và MiG 29.

Trước đó, Chính phủ Australia cũng đồng ý bán 25 máy bay F/A-18 A/B cho Không quân Canada với mức phí khoảng 63 triệu USD. Ottawa sẽ sử dụng máy bay cũ của Australia cho mục đích chiến đấu, nhằm lấp đầy khoảng trống trước khi đón nhận dòng tiêm kích hiện đại mới.

ĐÌNH ĐỨC (theo Flight Global)