Phương tiện này được thiết kế để tham gia chương trình xe chống mìn phục kích của Quân đội Mỹ, do Thủy quân lục chiến Mỹ dẫn đầu. Xe có thể chịu được hỏa lực vũ khí nhỏ, mìn chống tăng và xe thiết giáp cũng như thiết bị nổ tự chế (IED). Biến thể International MaxxPro có thể hoạt động trong môi trường phóng xạ, sinh học và hóa học.

leftcenterrightdel

MaxxPro MRAP là xe bọc thép do công ty Navistar Defense của Mỹ và công ty Plasan tại Israel hợp tác sản xuất. Ảnh: Military Africa

Navistar cũng đã chế tạo một số biến thể của MaxxPro với nhiều mức độ bọc thép khác nhau và phù hợp với từng yêu cầu của nhiệm vụ.

MaxxPro có cấu trúc đặc biệt với khoang lái và thân xe hình chữ V, được gắn trên khung gầm Navistar International model 7000. Thiết kế này có tác dụng ngăn chặn và làm chệch hướng các thiết bị nổ tấn công xe. MaxxPro có thể sống sót khi bị tấn công bằng mìn nặng tới 7kg mà không làm kíp lái bị thương.

Thân xe bọc thép được bắt vít với nhau và không hàn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sửa chữa trên thực địa. Ngoài ra, MaxxPro còn được trang bị một loại lốp đặc biệt có thể tiếp tục chay ngay cả khi bị bắn thủng.

MaxxPro có chiều dài 6,45m, rộng 2,59m, cao 3,05m. Xe có tổng trọng lượng lên tới hơn 18 tấn tùy theo từng biến thể. Sử dụng động cơ International MaxxForce D9. 3I6 330 mã lực, xe có thể di chuyển với vận tốc tối đa 105km/h, phạm vi hoạt động 600km.

MaxxPro cũng có thể được trang bị hệ thống chống đạn - giáp và kính bảo vệ cần thiết để đáp ứng các nhu cầu nhiệm vụ khác nhau. Bên cạnh đó, xe bọc thép này cũng có thể được tích hợp súng máy 7,62mm hoặc 12,7mm gắn trên nóc xe có giáp che chắn.

Với những tính năng ưu việt, MaxxPro xứng đáng là thiết giáp “bất khả chiến bại” của quân đội Mỹ. MaxxPro hiện được biên chế ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới.

leftcenterrightdel
Nguồn: Tổng hợp 

* Nội dung này thuộc bản quyền Báo Quân đội nhân dân Điện tử, vui lòng không sao chép lại dưới mọi hình thức.

CHUNG ANH (theo Army Technology, Military Today)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.