Hệ thống trinh sát tự động SurveilSPIRE được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ giám sát các khu vực biên giới, vùng ven biển, tìm kiếm và phát hiện mục tiêu cũng như những mối đe dọa từ đối phương.

leftcenterrightdel

Việc triển khai hệ thống SurveilSPIRE sẽ giúp tăng cường khả năng phòng thủ và kịp thời ứng phó với các cuộc tấn công của đối phương. Ảnh: Army Recognition

SurveilSPIRE bao gồm tháp giám sát di động được trang bị camera tầm xa có khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm, máy bay không người lái mini tự động và hệ thống điều khiển tích hợp.

Theo nhà sản xuất, SurveilSPIRE có thể được đặt trên xe kéo và dễ dàng vận chuyển nhanh chóng từ khu vực này sang khu vực khác. Quá trình lắp ráp cần một đội gồm ba người, trong khi khâu vận hành hoàn toàn tự động.

Ngoài ra, SurveilSPIRE còn được trang bị các kênh liên lạc không dây tích hợp 4G và mạng internet vệ tinh tốc độ cao mở rộng trong không gian Starlink, giúp hệ thống có khả năng truyền dữ liệu và video đã thu thập tới trung tâm chỉ huy di động.

Điểm nổi bật của SurveilSPIRE là hệ thống này có thể hoạt động liên tục mà không cần nguồn cung nhiên liệu hoặc dây cáp điện vì nó được gắn các tấm pin năng lượng mặt trời.

Để thu thập dữ liệu, SurveilSPIRE sử dụng các UAV trinh sát tự động có khả năng thực hiện nhiệm vụ tuần tra và thực hiện các chuyến bay theo tọa độ nhất định. Tính năng này cho phép người điều khiển có thể xác định các mối đe dọa sắp tới và đưa ra các biện pháp đối phó cần thiết. Hệ thống này có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lên tới 30km.

Các chuyên gia cho rằng, việc triển khai hệ thống SurveilSPIRE sẽ giúp tăng cường khả năng phòng thủ và kịp thời ứng phó với các cuộc tấn công của đối phương. 

leftcenterrightdel
Nguồn: DefSecIntel  

* Nội dung này thuộc bản quyền Báo Quân đội nhân dân Điện tử, vui lòng không sao chép lại dưới mọi hình thức.

CHUNG ANH (theo Army Technology, focus.ua)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.