Bản nâng cấp xe bọc thép này hiện đang được quân đội Nga sử dụng trong công tác huấn luyện binh sĩ tham gia vào các chiến dịch quân sự đặc biệt.

leftcenterrightdel

 BRDM-2MS là phiên bản hiện đại hóa của BRDM-2, một loại xe bọc thép 4x4 từ thời Liên Xô. Ảnh: Strategic Bureau

So với phiên bản xe trinh sát - tuần tra BRDM-2 trước đó, BRDM-2MS có nhiều tính năng mới bao gồm thiết bị chống cháy, camera ảnh nhiệt, camera 360 độ, máy đo xa laser, hệ thống giám sát cho chỉ huy và xạ thủ, hệ thống thu thập mục tiêu, hệ thống định vị địa lý sử dụng GPS và bản đồ điện tử, cùng nhiều trang thiết bị tiên tiến khác.

Về khả năng bảo vệ, BRDM-2MS được trang bị các tấm giáp mới gắn xung quanh thân xe, mang lại khả năng bảo vệ tốt hơn trước các loại tên lửa chống tăng có điều khiển và súng chống tăng RPG. Sàn xe cũng được gia cố bằng các tấm giáp 6mm giúp tăng khả năng tự vệ trước các loại mìn, mảnh đạn và thiết bị nổ tự chế (IED).

BRDM-2MS vẫn giữ lại tháp pháo nguyên bản và vũ khí của phiên bản tiền nhiệm. Tháp pháo gắn ở giữa xe, được trang bị súng máy hạng nặng KPVT 14,5mm và súng máy đồng trục 7,62mm PKT ở bên phải. Trên nóc tháp pháo được lắp thêm hệ thống quang học và quan sát cho phép người chỉ huy phương tiện có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 5km vào ban ngày và 3,5km vào ban đêm.

Xe có tổng trọng lượng 7 tấn, chiều dài 5,75m; chiều rộng 2,35m; chiều cao 2,31m. Sử dụng động cơ diesel GAZ-4 140 mã lực, BRDM-2MS có thể di chuyển với vận tốc tối đa lên tới 90km/h và hoạt động trong phạm vi 750km.

leftcenterrightdel
 Nguồn: Yolkhere

* Nội dung này thuộc bản quyền Báo Quân đội nhân dân Điện tử, vui lòng không sao chép lại dưới mọi hình thức.

CHUNG ANH (theo Army Recognition)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.