Lớp tàu này được chế tạo nhằm thay thế các tàu khảo sát lớp Sandhayak đã cũ, được đóng từ những năm 1980. INS Sandhayak là chiếc đầu tiên trong 4 chiếc cùng lớp được đưa vào biên chế của Hải quân Ấn Độ hồi tháng 2 vừa qua. Ba tàu còn lại là INS Nirdehsak, INS Ikshak và INS Sanshodhak.

leftcenterrightdel

Sandhayak là lớp tàu khảo sát cỡ lớn do công ty Ấn Độ Garden Reach Shipbuilders and Engineers (GRSE) đóng cho lực lượng hải quân. Ảnh: India TV News

Về thông số kỹ thuật, tàu khảo sát lớp Sandhayak có chiều dài 110m, rộng 16m và có lượng giãn nước là 3.400 tấn. Tàu có phạm vi hoạt động là 12.038km và có sức chứa hơn 230 người.

Theo nhà sản xuất, lớp Sandhayak được đóng tuân thủ theo các quy định của Cơ quan đăng ký phân loại hàng hải Ấn Độ và các quy định về ngăn ngừa ô nhiễm biển mới nhất do Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đặt ra. Tàu được làm từ thép DMR 249-A và sử dụng kỹ thuật sản xuất nội địa của Ấn Độ.

Lớp Sandhayak được lắp đặt các thiết bị thủy văn tiên tiến như hệ thống thu thập và xử lý dữ liệu, hệ thống định vị tầm xa, sonar quét kỹ thuật số và máy đo tiếng vang đa tia. Tàu còn được trang bị thiết bị khảo sát mặt đất, phương tiện tự hành dưới nước và phương tiện điều khiển từ xa. Mỗi tàu có thể mang theo 4 xuồng máy khảo sát và 1 máy bay trực thăng. Sử dụng 2 động cơ diesel, lớp Sandhayak có thể di chuyển với tốc độ tối đa 33,3km/giờ. Ngoài ra, tàu còn được trang bị máy đẩy ở mũi và đuôi tàu, tạo điều kiện di chuyển trơn tru ở tốc độ thấp trong quá trình khảo sát.

Tàu khảo sát lớp Sandhayak được chế tạo nhằm thực hiện các nhiệm vụ như khảo sát thủy văn ở vùng nước sâu và ven biển cũng như xác định các kênh và tuyến đường hàng hải; thu thập dữ liệu hải dương học và địa vật lý phục vụ cho cả mục đích quân sự quốc phòng và dân sự. Bên cạnh đó, tàu cũng có khả năng thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai.

leftcenterrightdel
 Tàu khảo sát lớp Sandhayak

QUỲNH OANH (Tổng hợp)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.