Miecznik là lớp tàu khu trục đa năng được chế tạo nhằm hiện đại hóa lực lượng hải quân, cũng như củng cố ngành công nghiệp quốc phòng của Ba Lan và đóng góp cho NATO.

leftcenterrightdel

Tàu khu trục lớp Miecznik đầu tiên đang trong quá trình phát triển cho Hải quân Ba Lan và dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ năm 2029. Ảnh: Naval Technology

Theo nhà sản xuất, thiết kế của tàu khu trục lớp Miecznik dựa trên khinh hạm Arrowhead-140PL của Anh. Miecznik có khả năng thực hiện một loạt các nhiệm vụ như đảm bảo an ninh cho các tuyến đường biển và cơ sở hạ tầng quan trọng.

Về thông số kỹ thuật, tàu khu trục lớp Miecznik có chiều dài 138m, rộng 20m, cao 10m và có lượng giãn nước khoảng 7.000 tấn. Tàu có sức chứa từ 100 đến 120 người và có thể hoạt động liên tục trên biển trong 30 ngày. Sử dụng 4 động cơ đẩy diesel, Miecznik có thể di chuyển với vận tốc tối đa khoảng 52km/giờ và có tầm hoạt động lên tới 14.816km.

Tàu khu trục lớp Miecznik sẽ được trang bị hệ thống quản lý chiến đấu TACTICOS, sóng siêu âm, cảm biến hồng ngoại và radar, mang lại khả năng giám sát, phát hiện, theo dõi và phân loại các mục tiêu trên không và mặt đất. Ngoài ra, tàu cũng được tích hợp hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại ARTEMIS cũng như radar điều khiển hỏa lực STIR 1.2 EO Mk2.

Về hỏa lực, tàu được trang bị hệ thống tên lửa phòng không Sea Ceptor, giúp bảo vệ các tàu hải quân trước các mối đe dọa trên không và trên biển như tên lửa diệt hạm siêu thanh và tàu mặt nước không người lái. Hệ thống này sử dụng bệ phóng tên lửa thẳng đứng Mk-41 và tên lửa mô-đun phòng không thông dụng (CAMM) của MBDA.

Bên cạnh đó, tàu còn được lắp đặt hải pháo OTO Melara 76mm, pháo phòng không OSU-35K 35mm sử dụng loại đạn có thể lập trình SAP-35, mô-đun vũ khí điều khiển từ xa, và ống phóng ngư lôi EuroTorp MU90 Impact cho các nhiệm vụ tác chiến chống ngầm. Theo tiến độ hiện tại, lễ cắt tôn đóng tàu lớp Miecznik đầu tiên đã bắt đầu từ tháng 8-2023, dự kiến sẽ hạ thủy vào tháng 1-2026 và bàn giao cho Hải quân Ba Lan vào tháng 6-2028. Tàu khu trục thứ hai dự kiến được giao vào tháng 9-2029 và tàu thứ ba vào tháng 8-2030.

leftcenterrightdel
 Tàu khu trục đa năng lớp Miecznik của Ba Lan.

QUỲNH OANH (Theo Naval Technology, Naval News…)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.