Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc phụ trách mảng máy bay quân sự của IAI, ông Moshe Levy khẳng định T-Heron hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu về một chiếc UAV đa nhiệm cho các lực lượng không quân, hải quân, lục quân, trinh sát.

Đây là sản phẩm mới nhất của dòng UAV Heron thuộc phân khúc hệ thống bay không người lái tầm xa ở độ cao trung bình (MALE) do IAI phát triển, sản xuất. Các máy bay này đã hoạt động trong quân đội hàng chục quốc gia trên thế giới từ những năm đầu 1980.

Hình đồ họa của UAV T-Heron. Ảnh: IAI.

Theo báo cáo của IAI, T-Heron có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, mức độ hoạt động an toàn và tin cậy cực cao. Động cơ Rotex cho phép máy bay đạt độ cao trên 7.300m, tốc độ tối đa 222km/h, tải trọng 180kg, thời gian hoạt động liên tục trên 40 giờ.

Ngoài ra, máy bay có thể có trọng lượng cất cánh 5.300kg, tải trọng 180kg để mang theo các thiết bị điện tử, tên lửa phục vụ nhiệm vụ giám sát, do thám, hỗ trợ hỏa lực, tiến công đường không đối với các mục tiêu mặt đất.

Hiện chưa có nhiều thông tin chi tiết về T-Heron, nhưng máy bay được cho là sẽ kế thừa nhiều điểm mạnh của dòng Heron như chỉ thị mục tiêu, tự động quay trở về căn cứ khi bị mất kết nối với trạm mặt đất, thiết bị điện tử có thể thay đổi theo yêu cầu của khách hàng...

PHẠM HUY (theo Times of Israel)