QĐND Online - Công ty chế tạo hàng không quốc doanh Israel Israel Aerospace Industries (IAI) đã quyết định nâng cấp tổ hợp máy bay không người lái (UAV)  Heron, dòng sản phẩm đang đặt hàng trên thị trường thế giới. Theo trang tin Flightglobal, phiên bản UAV mới sẽ mang tên gọi Heron NG và khác biệt so với phiên bản tiêu chuẩn ở tầm hoạt động được mở rộng và các trang, thiết bị điện tử trinh sát trang bị trên khoang.

UAV Heron.

 

IAI cho biết, các thiết bị quan sát trên UAV Heron NG sẽ cho phép phát hiện, bám theo mục tiêu ở bất kỳ địa hình, thời tiết và thời gian trong ngày. Ngoài ra, nhờ kênh liên kết vệ tinh do Elta Systems phát triển, UAV này có thể chuyển thông tin qua kênh an toàn về trung tâm chỉ huy. Nhờ năng cấp mới, UAV Heron NG sẽ có khả năng cất và hạ cánh tự động.

Căn cứ vào các thông tin ban đầu, UAV Heron NG có tầm hoạt động đạt 1.500 km, lớn hơn 350 km so với phiên bản tiêu chuẩn Heron-1. Phiên bản nâng cấp cũng sử dụng được toàn bộ thiết bị của UAV Heron I.

Phiên bản Heron NG là phiên bản thứ 4 trong "gia đình" UAV Heron, gồm: Heron, Heron-1 và Heron - TP (trong trang bị của quân đội Israel thường được biết tới với tên gọi Eitan). UAV Heron đang có mặt trong quân đội 13 quốc gia trên thế giới.

Tuấn Sơn (theo Lenta)