Dù chưa công bố thông số chi tiết, nhưng trong video do truyền thông Iran công bố, Mohajer-10 sở hữu hình dạng và kích thước khá giống với UAV MQ-9 Reaper của Mỹ.

 UAV này có thể bay trong 24 giờ và ở độ cao 7km, tốc độ tối đa 210km/giờ. Ảnh: EurAsian Times

Tuy nhiên, truyền thông Iran cho biết UAV này có thể bay trong 24 giờ và ở độ cao 7km, tốc độ tối đa 210km/giờ và phạm vi hoạt động 2.000km nhờ thùng nhiên liệu cỡ lớn 450 lít.

Bên cạnh đó, máy bay có tải trọng 300kg, tức gấp ba lần so với dòng UAV có thiết kế tương tự là Mohajer-6. Nhờ thế, nó có thể mang theo nhiều loại đạn dược, vũ khí và các hệ thống tác chiến điện tử và trinh sát tùy theo nhiệm vụ bay.

Mặt khác, video còn cho thấy UAV cất cánh và hạ cánh thành công trên đường băng. UAV cũng gắn một số loại vũ khí và trang thiết bị, trong đó có thể lắp tối đa 3 tên lửa bằng mấu cứng dưới mỗi cánh.

Iran ra mắt UAV Mojaher-10. Nguồn: Iranian Naval Force

Bất chấp cấm vận, những năm gần đây các chuyên gia và kỹ sư quân sự Iran đã đạt được nhiều thành tựu về năng lực sản xuất các trang thiết bị vũ khí nội địa, trong đó có lĩnh vực UAV. Bộ Quốc phòng Iran nêu rõ nước này đang theo đuổi việc phát triển UAV chiến lược thế hệ thứ năm trong chương trình “Bước nhảy vọt về UAV”. Dự án được cho là cũng liên quan đến việc phát triển phần mềm và trí tuệ nhân tạo để tích hợp lên các phương tiện bay không người lái của nước này.

* Nội dung này thuộc bản quyền Báo Quân đội nhân dân Điện tử, vui lòng không sao chép lại dưới mọi hình thức.

THẾ TRUYỀN (theo Islamic World News)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.