* Tiêm kích Su-30 của Nga “xua” UAV Mỹ trên Biển Đen

TASS dẫn tin từ Trung tâm Kiểm soát quốc phòng liên bang thuộc Bộ Quốc phòng Nga thông báo, ngày 27-8, máy bay chiến đấu Nga này đã xuất kích ngăn chặn máy bay không người lái (UAV) của Mỹ ngay tại khu vực biên giới Nga trên Biển Đen.

 Tiêm kích Su-30 của Nga. Ảnh: AeroTime

Cụ thể, thông báo của cơ quan này cho biết: Vào ngày 27-8, các thiết bị giám sát trên không của Nga đã phát hiện một mục tiêu trên không đang tiếp cận biên giới của nước này trên Biển Đen. Ngay lập tức, một tiêm kích Su-30 của Nga được điều động để xác định và ngăn chặn nguy cơ mục tiêu đó vi phạm biên giới quốc gia. Phi hành đoàn của chiếc Su-30 sau đó đã xác định mục tiêu trên không này là UAV MQ-9A Reaper của Mỹ. Chiếc UAV đã quay đầu rời đi khi máy bay của Nga tiếp cận.

Cùng ngày, tờ Thời báo Moscow (The Moscow Times) dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay, các đơn vị phòng không nước này đã phát hiện 2 chiếc UAV nghi của Ukraine lần lượt xâm nhập không phận ở các tỉnh Bryansk và Kursk. Cả 2 chiếc UAV đều đã bị bắn hạ. Quân đội Ukraine tới nay chưa phản hồi về cáo buộc trên của phía Nga.

* Phi công Ukraine không đủ năng lực lái F-16 nếu huấn luyện theo kế hoạch đề ra

Sputnik News dẫn lời Trung tá Không quân Mỹ đã nghỉ hưu Karen Kwiatkowski đánh giá, phi công Ukraine sẽ không đủ năng lực lái tiêm kích F-16 mà phương Tây viện trợ do thời gian huấn luyện quá ngắn.

 Mỹ dự định sẽ huấn luyện phi công Ukraine sử dụng tiêm kích F-16. Ảnh: Reuters

Theo đó, Ukraine sẽ nhận được một số lượng chưa xác định F-16 do Mỹ sản xuất, theo thỏa thuận giữa các nước thành viên Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với chính quyền Kiev. Về phần mình, Washington sẽ bắt đầu đào tạo phi công và lực lượng bảo trì cho Ukraine. Lầu Năm Góc dự định sau khóa đào tạo tiếng Anh cho phi công vào tháng 9, khóa huấn luyện bay sẽ bắt đầu vào tháng sau đó.

Nhưng vấn đề ở đây là, theo bà Karen Kwiatkowski, việc chỉ có 6 tháng học ngôn ngữ và 6 tháng học bay như kế hoạch ban đầu thì phi công Ukraine hoàn toàn không đủ năng lực để lái F-16. Bà nhấn mạnh rằng, một phi công có thể vận hành F-16 sau thời gian huấn luyện nghiêm ngặt từ 6 đến 8 tháng chỉ khi người đó là phi công Mỹ đã qua trường đào tạo bay cơ bản của Không quân Mỹ.

* Nigeria tiếp tục quan tâm tới xe tăng T-90 của Nga

Theo Military Africa, một quan chức quân sự cấp cao của Nigeria đã tiết lộ rằng nước này đang đàm phán với Nga để mua xe tăng chiến đấu chủ lực T-90.

 T-90S được đánh giá cao nhờ cải thiện hỏa lực, tính cơ động và khả năng sống sót. Nguồn: Haci Productions

Những năm gần đây, Nigeria đã tích cực hiện đại hóa quân đội thông qua việc mua sắm nhiều hệ thống chiến đấu từ cả các nước NATO cũng như Nga và Trung Quốc. Quốc gia này còn lên kế hoạch mua một lô 10 chiếc T-90, nhưng đã phải hoãn lại vào năm 2021 vì lý do ngân sách. Tuy nhiên, trong bối cảnh mối lo ngại về an ninh ở khu vực Sahel có nhiều bất ổn sau cuộc đảo chính gần đây ở Niger, chính quyền Abuja tiếp tục tỏ ra quan tâm đến dòng xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 tiên tiến này của Nga.

Military Africa đánh giá các cuộc đàm phán đang được tiến hành với Moscow chứng tỏ quyết tâm của Nigeria trong việc trang bị cho quân đội của mình những loại vũ khí hiện đại nhất.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90, thiết kế thế hệ thứ ba, là biến thể hiện đại của T-72B với nhiều tính năng tiên tiến. Trong đó, T-90S là phiên bản xuất khẩu của T-90, được đánh giá cao nhờ cải thiện hỏa lực, tính cơ động và khả năng sống sót, cùng tính năng chụp ảnh nhiệt và đo khoảng cách bằng laser. Vũ khí chính của T-90S là pháo nòng trơn 2A46M 125mm, có khả năng bắn nhiều loại đạn bao gồm APFSDS (đạn xuyên giáp), HEAT (Chống tăng ) và HE-FRAG (Phân mảnh nổ mạnh).

MINH ANH (tổng hợp)

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.