* Iran trình làng máy bay không người lái mới Mohajer-10

Theo Businessinsider, truyền thông Iran đưa tin, quân đội nước này đã phát triển thành công máy bay không người lái (UAV) mang tên Mohajer-10, với tầm bay xa hơn, lâu hơn và mang được nhiều vũ khí hơn.

leftcenterrightdel

Hình ảnh máy bay không người lái mới Mohajer-10 của Iran được tiết lộ vào ngày 22-8. Ảnh: AP

Chiếc UAV thế hệ mới nhất của Iran được ra mắt tại triển lãm thành tựu công nghiệp quốc phòng, với sự chứng kiến của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Mohajer-10 có khả năng hoạt động liên tục 24 giờ ở độ cao 7.300m, phạm vi hoạt động 2.000km và đạt tốc độ tối đa 210km/h. Tải trọng tối đa 300kg hàng hóa cho phép máy bay mang theo nhiều loại đạn dược, vũ khí và các hệ thống tác chiến điện tử và trinh sát.

Các chương trình phát triển UAV của Iran thời gian qua đã bị giám sát chặt chẽ trong năm qua. Mohajer-10 có hình dạng và kích thước tương tự MQ-9 Reaper của Mỹ. Với Mohajer-10, Iran là quốc gia mới nhất sản xuất một chiếc máy bay trông giống máy bay không người lái chiến đấu MQ-9 Reaper đáng gờm của Mỹ.

leftcenterrightdel
Đoạn hình ảnh giới thiệu về Mohajer-10. Nguồn: Businessinsider

Được trang bị tốt và đã được thử nghiệm trong chiến đấu, UAV Reaper có kinh nghiệm tác chiến trên khắp thế giới. Reaper có trần bay 15,24km, nổi trội nhờ khả năng thực hiện các nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) lâu dài và có thể được trang bị tới 8 tên lửa AGM-114 Hellfire.

* Ba Lan sắp mua 96 trực thăng Apache từ Mỹ

Theo Defensenews, Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông báo duyệt bán lô trực thăng Apache trị giá 12 tỷ USD cho Ba Lan để nước này thay thế phi đội cũ. Theo đó, Ba Lan sẽ tiếp nhận 96 trực thăng tấn công AH-64E Apache từ nhà sản xuất Boeing.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, thương vụ này "sẽ cải thiện năng lực của Ba Lan nhằm chống lại các mối đe dọa hiện tại và tương lai bằng cách cung cấp lực lượng đáng tin cậy có năng lực răn đe đối phương và tham gia các hoạt động của NATO”.

leftcenterrightdel
Một chiếc AH-64E Apache đang lăn bánh trên đường băng tại Sân bay quân sự Hunter, Georgia, vào ngày 19-3-2021. Ảnh: breakingdefense.com 

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak xác nhận thương vụ, đồng thời cho biết tới khi thủ tục hoàn tất và lô hàng được giao, "Lục quân Mỹ sẽ cung cấp cho chúng tôi trực thăng Apache trong biên chế của họ". Ông Mariusz Blaszczak đã hoan nghênh việc Bộ Ngoại giao Mỹ chấp duyệt bán 96 máy bay trực thăng AH-64E Apache cho Ba Lan. Ông nói với báo chí rằng, theo đánh giá của quân lính Ba Lan, AH-64E Apache là "tốt nhất trên thế giới", tốt hơn nhiều lần so với những chiếc Caracals. Vào năm 2016, Chính phủ Ba Lan đã từ bỏ kế hoạch mua 50 máy bay trực thăng Caracal do Pháp thiết kế.

Ông Mariusz Błaszczak cũng cho biết thêm, các máy bay trực thăng đầu tiên sẽ được triển khai cho Sư đoàn cơ giới 18. Đây là sư đoàn được trang bị xe tăng Abrams và Apache hoạt động hiệu quả khi kết hợp với loại xe tăng này. 96 máy bay trực thăng kết hợp với xe tăng Abrams sẽ tạo thành một hàng rào không thể xuyên thủng.

Ngoài AH-64E Apache, hợp đồng trị giá 12 tỷ USD còn bao gồm 1.844 tên lửa Hellfire, 96 tên lửa huấn luyện và 460 tên lửa không đối đất (JAGM), 508 tên lửa Stinger 92K Block I…

* Mỹ thử tên lửa siêu vượt âm AGM-183A

Không quân Mỹ mới đây thông báo đã tiến hành thử vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không (ARRW) siêu vượt âm AGM-183A. Đây là vụ thử đầu tiên đối với loại tên lửa siêu vượt âm này kể từ sau vụ thử thất bại hồi tháng 3 năm nay.

Vụ thử nhằm thu thập dữ liệu giúp Không quân Mỹ phát triển các loại vũ khí di chuyển với tốc độ lớn hơn Mach 5 (tương đương khoảng 5.960 km/giờ) và có tính cơ động cao, khiến chúng khó bị theo dõi và bắn hạ.

leftcenterrightdel
Các phi công tiến hành kiểm tra trước chuyến bay trên một chiếc B-52H Stratofortress được chỉ định thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm. Ảnh: militarytimes 

Theo thông báo của Không quân Mỹ, một máy bay ném bom B-52H Stratofortress đã thực hiện vụ thử, phóng một phiên bản tên lửa ARRW nguyên mẫu có thể hoạt động và tập trung vào hiệu suất từ đầu đến cuối của ARRW.

Thông báo cho biết vụ thử đã thu được những dữ liệu có giá trị về các năng lực của ARRW và những dữ liệu đó sẽ giúp thúc đẩy các chương trình như ARRW cũng như chương trình tên lửa hành trình tấn công siêu vượt âm của Không quân Mỹ.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

TRẦN HOÀI (tổng hợp)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.