* Hệ thống phòng không Pantsir nâng cấp có thể đánh chặn hiệu quả tên lửa Storm Shadow?

Theo báo cáo của Cơ quan vũ khí chính xác cao thuộc Tập đoàn Rostec của Nga, hệ thống phòng không tầm thấp Pantsir đã được nâng cấp, cải thiện năng lực đáng kể chống lại các cuộc tấn công từ tên lửa hành trình Storm Shadow. Thông tin được Military Watch dẫn nguồn từ TASS cho biết nhiều thay đổi cần thiết đã được bổ sung cho hệ thống phòng không Pantsir, giúp gia tăng hiệu quả năng lực đánh chặn các loại đạn pháo và tên lửa tầm xa khó phát hiện nhất, kể cả tên lửa hành trình Storm Shadow.

Báo cáo cũng cho biết hiệu quả tác chiến đấu của hệ thống phòng không Pantsir đã chứng minh tính đúng đắn của việc nâng cấp hệ thống phòng không này được thực hiện ngay từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Cho đến nay, Storm Shadow là tên lửa tầm xa duy nhất bị lực lượng Nga thu giữ còn tương đối nguyên vẹn trong tác chiến và điều này sẽ giúp Nga phát triển các biện pháp đối phó hiệu quả hơn.

leftcenterrightdel
Ngày 15-8, lực lượng Nga tuyên bố đánh chặn thành công 4 tên lửa SCALP EG (phiên bản Storm Shadow của Pháp). Ảnh: Army Recognition 

Trước đó, ở Syria, Nga được cho là đã sử dụng các biện pháp tác chiến điện tử để thu giữ một tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ nhằm mục đích nghiên cứu. Việc Nga thu giữ tên lửa Storm Shadow cũng sẽ mang đến những cơ hội tương tự. Trước đó, vào ngày 7-7, quân đội Nga đã bàn giao một quả tên lửa hành trình Storm Shadow cho các chuyên gia quân sự để phân tích, nghiên cứu.

Bên cạnh việc có thể đánh chặn các tên lửa hành trình phóng từ trên không như Storm Shadow, hay phiên bản Storm Shadow của Pháp là SCALP EG, Rostec cũng tuyên bố rằng hệ thống phòng không Pantsir nâng cấp cũng đánh chặn hiệu quả pháo phản lực phóng loạt cơ động cao HIMARS của Mỹ. 

* Ukraine phê chuẩn sử dụng UAV nội địa SkyKnight 2 cho mục đích quân sự

Chiều ngày 19-8, Ukrainska Pravda đưa tin Bộ Quốc phòng Ukraine đã phê duyệt sử dụng máy bay không người lái (UAV) SkyKnight 2 do Ukraine tự sản xuất cho mục đích quân sự. Trước đó, Công ty sản xuất UAV SkyKnight 2 đã đệ trình hồ sơ phát triển của mình lên Bộ Quốc phòng theo thủ tục đăng ký cấp tốc để được tiếp nhận đưa vào hoạt động.

leftcenterrightdel
UAV SkyKnight 2 do Ukraine tự sản xuất. Nguồn: Water Gun ID 

Theo hồ sơ, UAV SkyKnight 2 có trọng lượng tối đa 2,5kg, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, dễ vận hành, hoạt động nhanh và mạnh mẽ, ít gây tiếng ồn. Khi người điều khiển đã xác định mục tiêu cần tấn công, UAV SkyKnight 2 tự động tìm đến mục tiêu đó. Điểm đặc biệt của SkyKnight 2 là nó vẫn sẽ bay đến mục tiêu được xác định trước đó ngay cả khi mất liên lạc với hệ thống điều khiển do tác động của hoạt động tác chiến điện tử của đối phương.

Trong một diễn biến liên quan, theo Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Kiev đã thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một sân bay quân sự của Nga ở vùng Novgorod vào lúc 10 giờ sáng ngày 19-8, làm hư hại một máy bay nhưng không có thương vong nào xảy ra. 

* Mỹ chấp thuận bán pháo phản lực HIMARS cho Australia

Trong một động thái quan trọng nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng với một trong những đồng minh chủ chốt ở Tây Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bật đèn xanh cho phép bán hệ thống pháo phản lực phóng loạt cơ động cao HIMARS cho Australia theo một hợp đồng ước tính trị giá 975 triệu USD.

leftcenterrightdel
Pháo phản lực phóng loạt cơ động cao HIMARS của Mỹ. Ảnh: Army Recognition 

Theo Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng của Mỹ, chính phủ Australia muốn mua nhiều hệ thống vũ khí và thiết bị liên quan từ Mỹ, trong đó có 22 hệ thống pháo phản lực cơ động cao M142 (HIMARS). Ngoài HIMARS, Australia cũng đề xuất mua 60 pod (khoang lắp và phóng đạn) chứa đạn cho hệ thống pháo phản lực phóng loạt dẫn đường M30A1, 40 pod chứa đạn cho hệ thống pháo phản lực phóng loạt dẫn đường M31A1 Unitary sử dụng đạn công phá mạnh, 66 pod cho hệ thống pháo phản lực phóng loạt dẫn đường M30A2 tầm bắn tăng cường, và 24 pod cho hệ thống pháo phản lực phóng loạt dẫn đường M31A2 Unitary.

Hợp đồng cũng bao gồm hệ thống liên lạc nội bộ cho bệ phóng HIMARS, xe tiếp đạn HIMARS M1084A2, xe kéo, xe nâng 9300-SL60TN và một số thiết bị hỗ trợ và tài liệu huấn luyện khác.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

QUÝ CHUNG (tổng hợp)