Theo đó, SIPER Product-2 nằm trong dự án SIPER do Cơ quan công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ SSB khởi xướng, với sự hợp tác của Aselsan, Roketsan và TUBITAK SAGE.

leftcenterrightdel

SIPER là hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa tiên tiến, có thể cạnh tranh với S-400 của Nga. Ảnh: Turkish Defence News

SIPER là hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa tiên tiến, được phát triển để bảo vệ không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Hệ thống này cung cấp khả năng phòng không cho các cơ sở chiến lược và có thể tác chiến tầm gần và xa trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nó có thể chống lại các mối đe dọa trên không bao gồm máy bay, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình cũng như máy bay không người lái (UAV).

SIPER cho phép tích hợp hệ thống chỉ huy với các hệ thống liên kết dữ liệu đa chiến thuật và có thể kết nối với hệ thống quản lý mạng radar (RADNET) và hệ thống thông tin không quân (HvBS). Hệ thống này có thể được vận chuyển bằng đường bộ, đường hàng không, đường biển và đường sắt.

SIPER gồm 8 bệ phóng, mỗi bệ được trang bị 6 tên lửa. Sau lần bắn thử nghiệm đạn thật thành công với tên lửa SIPER Product-1 có tầm bắn 110km. Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thử nghiệm song song bắn đạn thật trên tên lửa SIPER Product-2. Theo SSB, SIPER 1 và SIPER 2 đều được phóng từ tổ hợp mặt đất (gồm radar, hệ thống điều khiển, bệ phóng, hệ thống thông tin liên lạc) như nhau. Tuy nhiên, SIPER 2 có tầm bắn xa hơn và đạt hiệu quả tốt hơn ở độ cao lớn hơn. Ở lần thử bắn đầu tiên vào ngày 26-8 vừa qua, SIPER đạt tầm bắn hơn 150km.

Lô hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa SIPER đầu tiên, với tầm bắn 110km, dự kiến sẽ được bàn giao cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay. Lô thứ hai với tên lửa có tầm bắn xa hơn sẽ được bàn giao trong năm tới.

SIPER là minh chứng rõ nhất về sự tiến bộ của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc làm chủ công nghệ phòng thủ. Hệ thống này chính là đối thủ cạnh tranh của “rồng lửa” S-400 của Nga trên thị trường quốc tế.

leftcenterrightdel
 Nguồn: Tổng hợp

* Nội dung này thuộc bản quyền Báo Quân đội nhân dân Điện tử, vui lòng không sao chép lại dưới mọi hình thức.

CHUNG ANH (theo Turkic World, Naval News)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.