“Chúng tôi đã có đơn đặt hàng từ Hải quân Nga và hợp đồng đã được ký. Đó quả là thông tin tốt lành. Chúng tôi và Tổ hợp chế tạo máy tại Tula sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ hợp đồng này trong vài năm tới”, ông A. Denisov nói.

Giám đốc công ty vũ khí chính xác nhấn mạnh, bên cạnh hợp đồng cung cấp tổ hợp CIWS Pantsir-M cho Hải quân Nga, tổ hợp vũ khí này sẽ sớm có đơn hàng xuất khẩu.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Nguyên mẫu tổ hợp CIWS Pantsir-M. 

Cung cấp thêm thông tin về tổ hợp CIWS Pantsir-M tại IMDS-2017, tổng công trình sư Alexander Zhukov cho biết, tổ hợp vũ khí phòng thủ trên được thiết kế dạng mô-đun hóa có thể trang bị trên các tàu có lượng choán nước nhỏ từ 300 tấn trở lên. Biến thể Pantsir hải quân được thiết kế phù hợp để hoạt động trong môi trường biển với khả năng kháng chịu muối và độ ăn mòn cao.

So với tổ hợp CIWS Kashtan-M (biến thể xuất khẩu là Kortis-M), Pantsir-M có tầm bắn xa hơn, tấn công được nhiều mục tiêu cùng lúc trong góc quét rộng 90 độ (CIWS Kashtan-M chỉ theo dõi và dẫn bắn được 1 mục tiêu trong một thời điểm). Ngoài ra, thiết kế của CIWS Pantsir-M cũng nhỏ gọn và trọng lượng toàn tổ hợp nhẹ hơn so với “người tiền nhiệm” Kashtan-M.

Xét về mặt kỹ thuật, CIWS Pantsir-M có tính năng chiến đấu tương đương phiên bản Pantsir-S1 dành cho lục quân.

Pantsir-S1 (tên ký hiệu NATO SA-22 Greyhound) là một tổ hợp tên lửa-pháo phòng không. Nó có thể được đặt trên khung gầm xe bánh xích hoặc bánh lốp, hoặc đặt trên các bệ, trụ cố định. 

Tổ hợp phòng không Pantsir-S1 được gắn với một hệ thống ra-đa giám sát hỏa lực và cảm biến quang điện tử, hai khẩu pháo 30mm và các tên lửa tầm ngắn được điều khiển bởi hệ thống radio 57E6. Tổ hợp vũ khí này này được thiết kế để bắn hạ nhiều loại mục tiêu bay ở độ cao 5m-15km và trong phạm vi 200m-20km.

Nhiều khả năng, Hải quân Nga sẽ trang bị tổ hợp CWIS Pantsir-M mới trên tuần dương hạm tên lửa Admiral Nakhimov và các khinh hạm, khu trục hạm thế hệ mới.

TUẤN SƠN (theo RIAN)