Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng của Hàn Quốc (DAPA) cho biết, nguyên mẫu máy bay KF-21 đã đạt tốc độ 1.224km/giờ, ở độ cao hơn 12km khi bay hơn 50 phút trên vùng biển phía Nam của nước này.

Yonhap khẳng định việc đạt được tốc độ siêu thanh là mục tiêu quan trọng vì điều đó có nghĩa là các chức năng chính của máy bay hoạt động một cách trôi chảy bất chấp tốc độ bay. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup đánh giá chuyến bay thử nghiệm nói trên là một "thành tựu lịch sử".

Bộ trưởng Lee Jong-sup cho rằng với thành tựu này, quân đội Hàn Quốc càng có thêm cơ sở để xây dựng "một đội quân hùng mạnh dựa trên khoa học và công nghệ", đồng thời đưa Hàn Quốc "tiến thêm một bước tới mục tiêu trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ 4 trên thế giới".

leftcenterrightdel
Một nguyên mẫu máy bay tiêm kích nội địa KF-21 của Hàn Quốc trên đường băng ở thành phố Sacheon, cách thủ đô Seoul 300km về phía Nam. Ảnh: Yonhap 

Theo Yonhap, kể từ tháng 7-2022 cho đến nay, 3 nguyên mẫu KF-21 đã tham gia hơn 80 chuyến bay thử nghiệm nhằm mở rộng năng lực cho dòng máy bay tiêm kích nội địa này về phương diện độ cao, tốc độ và nhiều yếu tố khác. DAPA cho biết, đến tháng 2-2026, cơ quan này có kế hoạch sử dụng tổng cộng 6 nguyên mẫu KF-21, trong đó có 3 nguyên mẫu kể trên, để thực hiện khoảng 2.000 chuyến bay thử nghiệm.

Dự án KF-21 trị giá 8,8 nghìn tỷ won (hơn 7 tỷ USD) nhằm thay thế các máy bay tiêm kích F-4 và F-5 già cỗi của Hàn Quốc. Dự án KF-21 thành công sẽ đưa Hàn Quốc trở thành một trong số ít quốc gia trên thế giới tự phát triển thành công các máy bay tiêm kích siêu thanh. CNN cho biết, đến năm 2030, Không quân Hàn Quốc dự kiến được bàn giao 120 chiếc KF-21. Một khi đi vào hoạt động, KF-21 dự kiến được trang bị các tên lửa không đối không và không đối đất, thậm chí cả tên lửa hành trình.

VŨ HOÀNG