Công ty Success Rockets của Nga ngày càng khẳng định tham vọng của mình, khi ký kết hợp tác với công ty SEWON E&C của Hàn Quốc. Theo đó, hai bên sẽ thành lập công ty vũ trụ tư nhân Nga – Hàn đầu tiên với nhiệm vụ nghiên cứu chế tạo tên lửa đẩy Stalker. Thông tin này được Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn từ Công ty Success Rockets cho biết.

Tên lửa sẽ được thiết kế với 3 tầng đẩy, có thể mang theo khối lượng hàng hóa nặng tới 300kg lên quỹ đạo.

Ông Oleg Mansurov, Tổng giám đốc công ty Success Rockets cho rằng, sự hợp tác này là bước tiến quan trọng cho sự phát triển của công ty tư nhân Nga hoạt động toàn cầu. Đây cũng là cơ hội để tạo ra thế hệ động cơ mới cho phép biến những kế hoạch thành hiện thực.

leftcenterrightdel
Mẫu thiết kế tên lửa đẩy 3 tầng Stalker. Ảnh: Success Rockets 

Trước đó, lãnh đạo công ty Success Rockets cho biết, trong năm nay công ty dự định sẽ phóng một tên lửa lên độ cao cách Trái đất hơn 100km. Theo kế hoạch, năm 2024 sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm hoàn chỉnh vào quỹ đạo.

Những công đoạn đầu tiên của dự án này đã được tiến hành. Tháng 12 vừa qua, công ty Success Rockets lần đầu tiên phóng tên lửa Nebo 25. Các cuộc thử nghiệm diễn ra ở vùng Astrakhan của Nga. Tải trọng mang trong cuộc thử nghiệm này là các vệ tinh cỡ femto (thiết bị vũ trụ cỡ nhỏ). Ngoài ra, hồi tháng 4-2021, công ty này đã thử nghiệm một loại tên lửa khác của mình là mẫu tên lửa khí tượng UR-1.

leftcenterrightdel
Tên lửa một tầng đẩy Nebo 25. Ảnh: Success Rockets 

Nebo 25 là loại tên lửa một tầng có chiều dài 3,5m và khối lượng 65kg. Nó được bắt đầu nghiên cứu chế tạo vào năm 2020. Các cuộc thử nghiệm được tiến hành với sự hỗ trợ của Trung tâm Arcturus thuộc Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga.

Success Rockets là công ty tư nhân của Nga chuyên sản xuất tên lửa siêu nhẹ, vệ tinh và các thiết bị vũ trụ khác. Bên cạnh đó, công ty này còn thực hiện những công việc liên quan như phân tích dữ liệu từ hình ảnh vệ tinh. Trong tương lai, Success Rockets còn muốn xây dựng sân bay vũ trụ của riêng mình.

Hồi cuối năm ngoái, Liên bang Nga đã hoàn thành việc thiết kế sơ bộ mẫu tên lửa Irtysh đầy triển vọng, nhằm thay thế các loại tên lửa đẩy hạng trung sản xuất trong nước. Dự kiến, các cuộc thử nghiệm tên lửa này sẽ được bắt đầu vào năm 2024.

Năm 2020, các kỹ sư thuộc Trung tâm nghiên cứu tên lửa – vũ trụ Progress của Nga đã bắt đầu chế tạo tên lửa Soyuz-6, phiên bản được phát triển từ tên lửa Soyuz-5. Thời hạn thử nghiệm dự kiến sẽ được bắt đầu vào giữa thập niên 2020.

QUỐC KHÁNH (theo Naked Science)