leftcenterrightdel

Radar đa nhiệm ELM-2084. Nguồn: IAI.

Theo đó, Elta Systems, một nhánh của Công ty chế tạo hàng không quốc doanh Israel  Israel Aerospace Industries (IAI), sẽ chịu trách nhiệm chế tạo chính và chuyển giao các radar mới cho quân đội CH Czech trong giai đoạn từ 2021-2023. Ngoài ra, bản hợp đồng giữa chính phủ 2 nước còn bao gồm điều khoản chuyển giao công nghệ, qua đó các doanh nghiệp của CH Czech sẽ đóng góp 30% công sức vào quá trình chế tạo.

Ông Yair Kulas, đại diện Cục Hợp tác quốc tế của Bộ Quốc phòng Israel, cho biết bản hợp đồng có ý nghĩa lớn đối với quốc gia Do Thái, đồng thời nhấn mạnh rằng thỏa thuận sẽ giúp củng cố mối quan hệ giữa 2 quốc gia. Ngược lại, việc lựa chọn mua radar ELM-2084 cũng kết thúc khoảng thời gian gần 6 năm tìm kiếm một loại radar phòng không phù hợp của quân đội CH Czech.

Radar ELM-2084 sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp với mạng lưới hệ thống chỉ huy và kiểm soát đang được vận hành bởi CH Czech và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Các radar này sẽ đóng vai trò tăng cường khả năng phòng thủ và trinh thám cho tổ hợp phòng không của CH Czech. Bên cạnh đó, đây cũng được coi là cơ hội để Israel giới thiệu công nghệ radar tiên tiến của mình đến với các nước thuộc NATO.

ELM-2084 là radar đa nhiệm được Israel chế tạo dành riêng cho tổ hợp phòng không Iron Dome và bắt đầu đưa vào sử dụng từ năm 2011. Sử dụng băng tần S, radar có thể phát hiện tới 1.100 loại mục tiêu khác nhau ở khoảng cách tối đa 470km. Hiện nay, hơn 100 radar ELM-2084 đang được sử dụng ở Israel, Singapore, Canada và đã chứng minh sự hiệu quả khi giúp các tổ hợp phòng không đạt tỷ lệ đánh chặn mục tiêu thành công lên tới 90%.

NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC (theo Defense News)