RSM-56 Bulava, định danh NATO: SS-N-32, là tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu rắn, được phát triển vào đầu thập niên 1990 và được thiết kế để triển khai trên tàu ngầm hạt nhân lớp Borei của Nga.

leftcenterrightdel

Nga mới đưa tên lửa đạn đạo liên lục địa RSM-56 Bulava vào biên chế của lực lượng hải quân. Ảnh: Naval Today.

RSM-56 Bulava có chiều dài 12,1m, đường kính 2m và trọng lượng phóng 36,8 tấn. Tên lửa mang tải trọng hơn 1,1 tấn, có tầm bắn 8.300km, có thể mang theo 6-10 đầu đạn hạt nhân hồi quyển tấn công đa mục tiêu độc lập (MIRV), với đương lượng nổ từ 100 đến 150 kiloton.

Ngoài ra, tên lửa có thể phóng tới 40 mồi bẫy để lẩn tránh hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương. Các đầu đạn MIRV của tên lửa có thể tách rời với hệ thống dẫn đường riêng lẻ và tăng tốc lên mức siêu thanh trong khi bay, do đó việc đánh chặn chúng trở nên vô cùng khó khăn. Bên cạnh đó, việc áp dụng những công nghệ và vật liệu mới nhất mang lại sức chống chịu tối đa trước các tác động bên ngoài, giúp tên lửa có thể hoạt động trong những điều kiện khắc nghiệt nhất dưới lòng biển sâu.

RSM-56 Bulava hoạt động theo cơ chế ba giai đoạn phóng: Giai đoạn thứ nhất và thứ hai sử dụng nhiên liệu rắn; giai đoạn thứ ba sử dụng nhiên liệu lỏng nhằm tăng tính cơ động cao trong quá trình tách đầu đạn. Tên lửa có thể phóng ở góc nghiêng, cho phép tàu ngầm khai hỏa khi di chuyển.

TASS cho biết các hạm đội Phương Bắc và Thái Bình Dương của Nga hiện có 7 tàu ngầm lớp Borei có thể mang tên lửa Bulava. Bên cạnh đó, tàu ngầm lớp Typhoon cải tiến cũng có khả năng mang và phóng tên lửa Bulava.

leftcenterrightdel

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RSM-56 Bulava.

QUỲNH OANH (Tổng hợp)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.