Theo nhà sản xuất công bố, máy bay được tích hợp công nghệ tàng hình, có chiều dài 9,1m, sải cánh 8,2m, tốc độ hành trình 882km/giờ, trần bay 14.000m và tầm hoạt động khoảng 5.600km. Trọng lượng rỗng của máy bay khoảng 1,1 tấn và trọng lượng cất cánh tối đa 2,7 tấn, có thể trang bị bom và tên lửa loại nhỏ. Giá thành của XQ-58A Valkyrie vào khoảng 2-3 triệu USD/chiếc.

Máy bay không người lái XQ-58A Valkyrie của Mỹ. Ảnh: The Drive

Máy bay sử dụng phương pháp cất cánh bằng động cơ tên lửa thông qua bệ phóng trên mặt đất. Khi kết thúc nhiệm vụ, nó sẽ bay đến vị trí đã định, ngắt động cơ và triển khai hạ cánh bằng dù. Túi khí bơm hơi sẽ cấp đệm khí trong quá trình hạ cánh.

Nhiệm vụ hàng đầu của XQ-58A Valkyrie là làm lá chắn cho tiêm kích tàng hình F-22 hoặc F-35 của quân đội Mỹ trong đội hình tác chiến chiếm ưu thế trên không, làm mồi nhử, thu hút hỏa lực đối phương và sẵn sàng đỡ đạn cho máy bay có phi công lái cũng như các hệ thống vũ khí tự động có giá trị khác.

Nhiệm vụ hàng đầu của XQ-58A Valkyrie là làm lá chắn cho tiêm kích tàng hình F-22 hoặc F-35 của quân đội Mỹ. Nguồn: Defense News 

Ngoài ra, tùy theo yêu cầu nhiệm vụ, máy bay có thể tiến hành tác chiến độc lập như trinh sát, do thám, hoặc thâm nhập vào sâu trong lãnh thổ đối phương để thực hiện tấn công mục tiêu định sẵn.

Mới nhất, vào đầu tháng 8 này, XQ-58A Valkyrie đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên do trí tuệ nhân tạo cơ chế học máy điều khiển tại Khu liên hợp Eglin ở bang Florida (Mỹ). Thành công này giúp mở ra cho Không quân Mỹ và đối tác tiềm năng phát triển máy bay tự hành thế hệ mới.

THẾ TRUYỀN (theo Defense News)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.