* Lục quân Ba Lan mua thêm hàng trăm tên lửa Spike-LR

Israel Defense ngày 7-8 đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak thông báo hiện Ba Lan đang mua hàng trăm tên lửa chống tăng dẫn đường Spike-LR (tầm xa) trang bị cho lực lượng lục quân. Cơ quan mua sắm vũ khí Ba Lan cũng ra thông cáo cho biết việc giao hàng sẽ được thực hiện từ nay cho đến năm 2026 và hợp đồng trị giá khoảng 100 triệu USD.

leftcenterrightdel
Lục quân Ba Lan đã nhận hàng nghìn tên lửa Spike LR và hàng trăm ống phóng di động từ năm 2004 đến 2021. Ảnh: Rafael 

Theo chương trình mua sắm thì sẽ còn một hợp đồng khác, theo đó Ba Lan sẽ mua bổ sung ống phóng cho tên lửa Spike-LR. Tên lửa và hệ thống ống phóng Spike-LR được công ty Mesko của Ba Lan sản xuất ngay trong nước theo ủy quyền của công ty Rafael của Israel.

Trước đó, Lục quân Ba Lan đã nhận 2 lô tên lửa Spike-LR, trong đó lô đầu tiên gồm 2.675 tên lửa và 264 hệ thống ống phóng di động bàn giao từ năm 2004 đến 2013; lô thứ hai gồm 1.000 tên lửa bàn giao từ năm 2018 đến 2021. Đây là những đợt giao hàng nằm trong hợp đồng trị giá khoảng 150 triệu USD ký kết năm 2015.

Hệ thống phóng tên lửa chống tăng Spike-LR cũng đang được lên kế hoạch tích hợp vào tháp pháo ZSSW-30 trên xe chiến đấu bộ binh Rosomak và cũng sẽ được nghiên cứu để lắp đặt trên xe chiến đấu bộ binh lội nước Borsuk thế hệ mới.

* Belarus tập trận quân sự gần biên giới với Ba Lan và Litva

Theo AP, Belarus đã bắt đầu tập trận gần biên giới với Ba Lan và Litva trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Belarus với 2 thành viên NATO về vấn đề binh lính của Công ty quân sự tư nhân Wagner chuyển đến Belarus.

leftcenterrightdel
Bộ Quốc phòng Belarus cho biết cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 7-8 tại khu vực Grodno của Belarus. Ảnh: Bộ Quốc phòng Belarus

Lãnh đạo Ba Lan và Litva cho biết hai nước đã chuẩn bị tinh thần cho những căng thẳng leo thang tiếp theo tại một khu vực nhạy cảm nơi cả hai nước đều có chung biên giới với Belarus cũng như vùng lãnh thổ Kaliningrad được quân sự hóa mạnh mẽ của Nga. Cần nói thêm rằng, Kaliningrad là một vùng lãnh thổ đặc biệt của Nga vì nó không nằm trong biên giới trên bộ mà nằm tách biệt khỏi Nga, phía Đông Bắc giáp Biển Baltic, phía Tây giáp Litva và phía Nam giáp Ba Lan. Cách duy nhất để tới Kaliningrad từ lãnh thổ chính của Nga là bằng máy bay hoặc đường biển.

Bộ Quốc phòng Belarus cho biết cuộc tập trận bắt đầu từ thứ Hai (7-8) tại khu vực Grodno của Belarus và sẽ được tiến hành theo những kinh nghiệm tác chiến rút ra từ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, trong đó có “việc sử dụng máy bay không người lái cũng như hoạt động tác chiến hiệp đồng chặt chẽ giữa các đơn vị xe tăng và cơ giới với các đơn vị vũ trang khác”.

* Nga nâng cấp thiết bị chống nhiễu cho Su-57

Bất chấp các biện pháp trừng phạt từ phương Tây và chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, các kỹ sư và nhà sản xuất quốc phòng Nga vẫn nỗ lực hiện đại hóa vũ khí, khí tài.

leftcenterrightdel
Thiết bị chống nhiễu hiện đại này không chỉ dành riêng cho Su-57 mà có thể được điều chỉnh để lắp đặt cho bất kỳ máy bay chiến đấu nào, kể cả những máy bay đã lỗi thời về công nghệ. Ảnh: Bulgarian Military 

Trong số các loại vũ khí tối tân của Nga hiện nay có máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 được chính thức đưa vào biên chế Không quân Nga từ cuối năm 2020. Theo TASS, máy bay chiến đấu hiện đại này tới đây sẽ được trang bị thêm hệ thống thông tin liên lạc kỹ thuật số mới nhất.

Công nghệ của hệ thống kỹ thuật số mới và hiện đại nhất này được phát triển bởi các chuyên gia nghiên cứu và sản xuất của công ty Roselectronics thuộc Tập đoàn Rostec. Thông cáo báo chí của Roselectronics do TASS trích dẫn nhấn mạnh rằng hệ thống thông tin liên lạc hiện đại này được thiết kế không chỉ riêng cho Su-57 mà có thể được điều chỉnh để lắp đặt cho bất kỳ máy bay chiến đấu nào, kể cả những máy bay đã lỗi thời về công nghệ. Hệ thống thông tin liên lạc mới hoạt động ở tần số cao và siêu cao tần, giúp Su-57 có được khả năng chống nhiễu và tránh bị nghe trộm. Hệ thống này bao gồm các bộ phận cấu thành sau: Bộ thu cho hệ thống định vị vệ tinh, thiết bị mã hóa và giải mã, và băng thông xử lý kỹ thuật số và đồng bộ hóa tín hiệu.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (tổng hợp)