Theo thông tin được công bố, biến thể nâng cấp mới của tên lửa R-73 có tên mã R-73BM do Tổ hợp Vympel phát triển. Phiên bản nâng cấp mới của tên lửa R-73 có kết cấu cánh lái mở rô%3ḅng góc nghiêng từ 45 lên 60 đô%3ḅ và hê%3ḅ thống kháng nhiễu cải tiến. R-73BM được trang bị hê%3ḅ thống đầu dò ảnh hồng ngoại và ngòi kích nổ đo xa la-de mới giúp tối ưu khoảng cách, cũng như góc nổ để tăng xác suất tiêu diê%3ḅt mục tiêu. Tầm bắn của tên lửa R-73 nâng cấp vào khoảng 12km và đô%3ḅ cao tác xạ đạt 20km.

leftcenterrightdel
Đạn tên lửa R-60BM. 
leftcenterrightdel
Đạn tên lửa R-73BM. 

Trong khi đó, đạn tên lửa nâng cấp R-60BM được thiết kế lại để vừa có thể sử dụng trên máy bay hoặc trong các tổ hợp phòng không tầm thấp. Điều này có được nhờ đô%3ḅng cơ và hê%3ḅ thống đầu dò chủ đô%3ḅng mới. Kết cấu ngòi nổ có đo xa la-de giúp tối ưu chùm mảnh để tiêu diê%3ḅt mục tiêu cũng là điểm mới ở phiên bản tên lửa R-60 nâng cấp. Tầm bắn của R-60BM là 10km với điều kiê%3ḅn phóng trên máy bay, còn phiên bản trang bị trên các tổ hợp phòng không mặt đất chưa được công bố thông số.

Giới chuyên gia quân sự đánh giá, hai dòng tên lửa nâng cấp trên rất có tiềm năng xuất khẩu vì dễ dàng trang bị trên các dòng máy bay chiến đấu có nguồn gốc Liên Xô cũ và cả máy bay thế hê%3ḅ mới của Nga. Giá thành rẻ và khả năng tương thích chính là thế mạnh của R-73BM và R-60BM. Các dòng tên lửa không đối không nâng cấp hướng tới các quốc gia đang sử dụng máy bay chiến đấu có nguồn gốc Liên Xô và Nga như: Mig-29, Su-27, Su-30...

Hiê%3ḅn chưa rõ Belspetsvneshtechnika đã có đơn hàng xuất khẩu R-73BM và R-60BM nào hay chưa?

TUẤN SƠN (theo airrecognition.com)