AW101 được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ như không vận trong tác chiến, chi viện đa dụng, đánh chặn hàng hải, trinh sát, tác chiến chống hạm và tìm kiếm cứu nạn.

leftcenterrightdel

AW101 là mẫu trực thăng vận tải tầm trung hiện đại bậc nhất thế giới. Ảnh: Military Blog 

AW101 có cấu trúc mô-đun tích hợp các tính năng chống va chạm và chống hư hỏng, trang bị rô-to (rotor) chính 5 cánh và khung nâng chính. Thân máy bay chủ yếu được làm bằng nhôm-lithium. Trục cánh quạt composite có độ lệch bản lề thấp. Gầm trực thăng có bánh đôi giúp giữ thăng bằng tốt hơn. Các lối thoát hiểm và cửa sổ có kích thước lớn hơn đáng kể, tăng thêm sức chứa.

Buồng lái được trang bị ghế bọc thép có khả năng chịu được vận tốc va chạm 38,5km/giờ. Hệ thống đồng hồ điện tử bao gồm 6 màn hình màu có độ phân giải cao, cùng với màn hình hiển thị hồng ngoại và bản đồ số.

Về vũ khí, AW101 được trang bị ngư lôi dẫn đường, rocket, súng máy và nhiều loại tên lửa khác. Đặc biệt, trực thăng được thiết kế có thể gập đuôi và thu cánh quạt lại để tiết kiệm diện tích khi hoạt động trên tàu sân bay.

Ngoài ra, AW101 còn được tích hợp các thiết bị gây nhiễu hồng ngoại, hệ thống đối phó hồng ngoại định hướng, hệ thống dẫn đường quán tính/GPS, pháo sáng cũng như hệ thống cảnh báo và phát hiện mục tiêu bằng laser và nhiều hệ thống tiên tiến khác.

Về kích thước, AW101 có chiều dài 22,81m, đường kính rotor 18,59m, chiều cao 6,65m và trọng lượng cất cánh tối đa 15,6 tấn.

AW101 có thể bay với vận tốc tối đa 309km/giờ, vận tốc hành trình 278km/giờ; trần bay hơn 4.500m. 

leftcenterrightdel
 Nguồn: Tổng hợp

* Nội dung này thuộc bản quyền Báo Quân đội nhân dân Điện tử, vui lòng không sao chép lại dưới mọi hình thức.

CHUNG ANH (theo Airforce Technology)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.