Hệ thống UAV đa năng này có tải trọng cao và có thể thực hiện các nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo, giám sát và trinh sát (ISR), tuần tra hàng hải, thu thập thông tin tình báo tín hiệu và tấn công trong điều kiện cả ngày lẫn đêm.

leftcenterrightdel

Aksungur là mẫu máy bay không người lái (UAV) tầm trung do Tập đoàn công nghiệp Hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) phát triển. Ảnh: Daily Sabah

Theo nhà sản xuất, Aksungur có chiều dài 12,5m, cao 3,1m, sải cánh rộng 24,2m và có trọng lượng cất cánh tối đa 3,3 tấn. UAV này có hệ thống cất cánh, hạ cánh dự phòng và hệ thống phát điện. Phương tiện này có ba biến thể phát triển cho các nhiệm vụ khác nhau, bao gồm phiên bản giám sát và trinh sát, tấn công mặt đất và tuần tra trên biển. Các biến thể này đều được tích hợp camera quang điện/hồng ngoại (EO/IR), radar khẩu độ tổng hợp, các cảm biến và nhiều loại vũ khí không đối đất.

Aksungur có 3 giá treo ở mỗi cánh và có khả năng mang tải trọng lên tới 750kg, có thể mang tới 12 tên lửa MAM-L, bom đa năng Mk-82 với bộ dẫn đường chính xác và tên lửa hành trình tầm xa Roketsan SOM cùng nhiều loại bom có đường kính nhỏ khác.

Sử dụng hai động cơ diesel tăng áp kép PD-170, mỗi động cơ có công suất 170 mã lực, Aksungur có thể đạt vận tốc tối đa 250km/giờ, phạm vi hoạt động 6.500km, trần bay gần 12.200m, và có thể bay liên tục trong 50 giờ.

UAV Aksungur thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2019 và được biên chế cho lực lượng Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10-2021.

leftcenterrightdel
 Nguồn: Tổng hợp

QUỲNH OANH (Theo Army Technology, Military Factory…)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.