Tư lệnh RNoAF Tonje Skinnarland đã đích thân công bố quyết định này và khẳng định, những tính năng của phiên bản F-35A hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của RNoAF.

Trước đó vài ngày, phi đội F-35A của RNoAF đã tiến hành đợt huấn luyện chuyển loại máy bay và trang bị cuối cùng từ căn cứ không quân Orland Main tới căn cứ không quân Rygge gần thủ đô Oslo. Kết quả của chương trình này chính là quyết định IOC trên.

Một tiêm kích F-35A của Na Uy. Ảnh: Airliners.

Sự kiện này đánh dấu Na Uy trở thành quốc gia thứ 3 ở châu Âu, sau Anh và Italy, chính thức sở hữu đội bay F-35 đủ tiêu chuẩn để được triển khai tác chiến bất cứ lúc nào.

Chính phủ Na Uy dự định sẽ trang bị 52 chiếc F-35A cho không quân nước này. Tới thời điểm hiện tại, Na Uy đã nhận 16 chiếc. Trong số này, 9 chiếc đã được chuyển tới quốc gia Bắc Âu, trong khi 7 chiếc còn lại vẫn ở Mỹ để phục vụ công tác huấn luyện phi công.

Tiêm kích F-35 do tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) cùng các đối tác chế tạo được quảng cáo là máy bay chiến đấu tối tân nhất hiện nay, được phát triển trong khuôn khổ chương trình vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử quân sự thế giới với ước tính lên tới 1.500 tỷ USD.

Máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 này có ba phiên bản F-35A, F-35B và F-35C. Về tính năng, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường, F-35B có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng và sử dụng đường băng ngắn còn F-35C có thể triển khai trên các tàu sân bay.

PHẠM HUY (theo Jane’s)