Hợp đồng trên sẽ bàn giao 10 máy bay cho Lục quân, 6 cho Không quân và 7 cho Hải quân nước này, qua đó tăng gấp đôi số lượng NH90 phục vụ trong quân đội Tây Ban Nha. Dự kiến công tác bàn giao sẽ hoàn thành trong năm 2021.

Trước đó, năm 2006, Tây Ban Nha có kế hoạch mua 45 chiếc NH90. Tuy nhiên, vấn đề thâm hụt ngân sách trong giai đoạn này khiến chính quyền Madrid giảm xuống còn 22 chiếc.

Sau khi đi vào hoạt động, NH90 sẽ dần thay thế phi đội trực thăng vận tải Super Puma (AS332) của lực lượng Lục quân và Không quân, cũng như Sikorsky S-60 của Hải quân Tây Ban Nha.

NH90 là trực thăng vận tải đa năng hàng đầu châu Âu. Ảnh: NHIndustries.

NH90 nằm trong chương trình chế tạo các máy bay trực thăng hiện đại nhất châu Âu của NATO từ năm 1986. Máy bay có các biến thể NH90 TTH - vận tải chiến thuật, thả lính nhảy dù, và NH90 NFH - chống ngầm, do thám và cứu hộ. NH90 có thể được sử dụng trên các tàu khu trục nhỏ hoặc tàu sân bay.

Là một trong những dòng trực thăng hiện đại nhất châu Âu hiện nay, NH90 được trang bị hệ thống cảm biến, điện tử hàng không và vũ khí mới nhất không chỉ phục vụ khả năng chiến đấu mà còn bảo đảm an toàn cao cho phi hành đoàn. Máy bay có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm, trong tất cả điều kiện thời tiết và điều kiện tác chiến.

Khung thân được làm phần lớn từ vật liệu composite nên máy bay rất linh hoạt, dễ bảo trì với chi phí thấp. NH90 có khả năng chuyên chở khoảng 20 binh sĩ đầy đủ trang bị hoặc 2,5 tấn hàng. Ngoài ra, máy bay có móc treo để vận chuyển được 700kg hàng ở ngoài.

Bên cạnh đó, tháng 9-2018, Madrid quyết định nâng cấp trực thăng CH-47D Chinook của Tập đoàn Boeing (Mỹ) lên phiên bản mới nhất là CH-47F để phù hợp với yêu cầu tác chiến hiện đại. Một số cải tiến nổi bật của máy bay là buồng lái bằng kỹ thuật số mới CAAS, hệ thống điện tử, công nghệ định vị, radio đa chế độ…

PHẠM HUY (theo Aviation News)