QĐND Online – Lực lượng Đặc nhiệm an ninh trên biển (MSTF) thuộc Hải quân Singapore sẽ được tái cơ cấu nhằm nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ phòng, chống cướp biển.
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore, ông Ng Eng Hen, cho biết việc nghiên cứu, đánh giá tính khả thi của chương trình trên sẽ hoàn tất trong một vài tháng tới; đồng thời tiết lộ, nếu được thông qua, MSTF sẽ được phối thuộc thêm rất nhiều trang thiết bị mới.
 |
Ảnh minh họa. Nguồn: The Straits Times. |
Theo ông Ng Eng Hen, số vụ cướp biển thời gian qua trong khu vực Eo biển Malacca - một trong những tuyến đường biển trọng yếu và nhộn nhịp nhất thế giới - dao động từ 48 vụ năm 2014 lên 104 vụ năm 2015 và 31 vụ năm 2019. Trong 7 năm còn lại của thập kỷ trước, trung bình mỗi năm xảy ra khoảng 12 trường hợp.
Dựa trên số liệu như vậy, Singapore nhận thấy vai trò ngày càng quan trọng của MSTF - lực lượng chuyên trách đảm bảo an ninh, trật tự hàng hải trong vùng biển của quốc đảo sư tử.
Ông Ng Eng Hen khẳng định, khi mà vấn nạn cướp biển trong khu vực chưa có dấu hiệu gia tăng thì cơ quan chức năng cần đi trước một bước để phòng tránh kịch bản này trong tương lai.
 |
Ảnh minh họa. Nguồn: The Straits Times. |
Thời gian qua, Hải quân Singapore đã phối hợp với các lực lượng thực thi pháp luật trên biển khác của nước này thông qua Trung tâm Khủng hoảng Hàng hải (SMCC) nhằm chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa trên biển, trong đó có vấn nạn cướp biển.
Bên cạnh đó, Hải quân Singapore cũng tăng cường các chuyến tuần tra chung, trao đổi thông tin và hiệp đồng với phía Indonesia, Malaysia và Thái Lan để phòng, chống cướp biển trên khu vực Eo biển Singapore và Eo biển Malacca.
PHẠM HUY (theo Defense World)
QĐND Online - Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã chấp thuận lời đề nghị mua 12 máy bay chiến đấu F-35B Lightning II của quân đội Singapore, với mức giá ước tính khoảng 2,75 tỷ USD.
QĐND Online – Quân đội Singapore vừa đưa vào hoạt động Trung tâm chỉ huy chiến dịch đặc biệt tại Căn cứ quân sự Hendon ở miền Đông nước này, thông báo mới được Bộ Quốc phòng Singapore đưa ra.
QĐND Online – Lực lượng không quân hai nước Singapore và Ấn Độ đang tiến hành các hoạt động phối hợp huấn luyện trong khuôn khổ Chương trình Huấn luyện quân sự chung lần thứ 10 tại Căn cứ Không quân Kalaikunda ở miền Đông Ấn Độ.