Nằm trong nỗ lực bảo vệ an ninh khỏi các mối đe dọa từ tội phạm xuyên quốc gia, Trung tâm chỉ huy chiến dịch đặc biệt mới sẽ giúp tăng cường khả năng phối hợp giữa các cơ quan của Bộ Quốc phòng Singapore và cơ quan an ninh nội địa nước này, đồng thời nâng cao năng lực tác chiến của Lực lượng đặc nhiệm Quân đội Singapore để đối phó với các âm mưu khủng bố.

leftcenterrightdel
Các quan chức Bộ Quốc phòng Singapore thăm quan Trung tâm chỉ huy chiến dịch đặc biệt. Ảnh: The Straits Times

Theo Bộ Quốc phòng Singapore, trung tâm này được xây dựng bởi Cơ quan Khoa học – Công nghệ Quốc phòng theo mô hình hệ thống C4I (Command, Control, Communications, Computers, and Intelligence), giúp xử lý các dữ liệu thông tin thu nhận được từ các nguồn tin tình báo hoặc thiết bị do thám của Quân đội Singapore, bao gồm các thiết bị giám sát như hệ thống phương tiện bay không người lái, qua đó cho ra một bức tranh toàn cảnh về những tình huống an ninh cụ thể.

Những dữ liệu thông tin này sau khi trải qua quá trình phân tích tổng hợp sẽ được chia sẻ với Lực lượng đặc nhiệm quân đội Singapore, giúp các chiến đấu viên nắm chắc được tình hình cụ thể và đưa ra quyết định chính xác để hoàn thành nhiệm vụ.

Bộ Quốc phòng Singapore cũng khẳng định lực lượng đặc nhiệm của họ sẽ áp dụng công nghệ AI (trí thông minh nhân tạo) vào phân tích dữ liệu để thu thập những thông tin quan trọng, cũng như làm công tác tham mưu cho chỉ huy cấp trên trong quá trình lập kế hoạch và thực hiện nhiệm vụ. Lực lượng đặc nhiệm cũng sẽ đẩy mạnh việc trao đổi và chia sẻ thông tin với các cơ quan liên quan của chính phủ để nâng cao khả năng phối hợp trong các chiến dịch chung.

Phát biểu tại buổi lễ Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Lực lượng đặc nhiệm Quân đội Singapore hôm 4-12 tại Căn cứ quân sự Hendon, ông Ng Eng Hen, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore nhấn mạnh rằng việc ra mắt trung tâm là một bước tiến quan trọng của Lực lượng đặc nhiệm Quân đội nước này trong nỗ lực đối phó với các thách thức an ninh hiện tại.  

BẢO ANH (The Straits Times)