Dự án Hunter, được biết đến với tên gọi trước đó là chương trình phát triển xe chiến đấu bộ binh tương lai NGAFV, do Cơ quan Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTA) thuộc Bộ Quốc phòng Singapore hợp tác cùng Lục quân Singapore và Công ty Singapore Technologies (ST) từ năm 2006.

Hunter sẽ thay thế cho dòng xe bọc thép chở quân M113A2 đã lỗi thời của Lục quân Singapore được trang bị từ những năm 1970. Mẫu xe mới nhất này hoạt động song hành cùng với xe chiến đấu bộ binh Bionix II cũng do ST sản xuất.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore, ông Ng Eng Hen tại buổi lễ công bố biên chế Hunter vào Lục quân Singapore. Ảnh: The New Paper.

Theo Tư lệnh Lực lượng Thiết giáp Singapore, Chuẩn tướng Yew Chee Leung, dòng xe Hunter đã chứng minh được khả năng hoạt động, độ tin cậy cùng năng lực tác chiến qua các cuộc thử nghiệm và hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của lực lượng này.

Chiếc xe AFV này có trọng lượng 29 tấn, chiều dài 6,9m, chiều rộng 3,4m, chiều cao tính đến tháp pháo là 3,4m. Xe có kíp chiến đấu ba người (trưởng xe, lái xe, pháo thủ) và chở theo tối đa 8 binh sĩ cùng đầy đủ trang bị.

Hệ thống hỏa lực trên xe bao gồm 1 pháo tự động 30mm, 1 súng máy 7,62mm, 2 tên lửa chống tăng có điều khiển, và 8 ống phóng lựu khói  76mm.

Clip giới thiệu về xe chiến đấu bộ binh Hunter. Nguồn: Singapore Technologies.

Hunter có thể đạt tốc độ tối đa 70km/giờ, phạm vi hoạt động 500km, vượt vật cản cao 0,6m và hào rộng 2,1m. Xe được tích hợp sẵn hệ thống giáp module bảo vệ hầu hết toàn bộ thân xe.

Tạp chí quốc phòng Jane's Defence Weekly cho biết, dòng xe Hunter sẽ phục vụ trong Lục quân Singapore dưới 5 biến thể, bao gồm: xe chiến đấu, xe chỉ huy, xe bắc cầu, xe công binh, và xe sửa chữa-phục hồi.

Hiện quân đội Singapore sở hữu hơn 2.500 xe bọc thép các loại, trong đó đa phần mới được đưa vào biên chế và hầu hết đều do nước này tự phát triển như Bionix II, Terrex AV-81 và bây giờ là Hunter.

HỮU ĐÔ (theo Jane's, Straits Times)