Theo đó, bản hợp đồng mua bán máy bay giữa Mỹ và Singapore nằm trong khuôn khổ chương trình bán vũ khí cho nước ngoài (Foreign Military Sales) của Chính phủ Mỹ và đã được Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) đệ trình lên Nghị viện Mỹ để chờ thông qua.

leftcenterrightdel
Tiêm kích F-35B Lightning II chuẩn bị hạ cánh trên boong tàu sân bay USS Wasp của Thủy quân lục chiến Mỹ. Nguồn: Raytheon.

Dự kiến, Singapore sẽ đón nhận trước 4 tiêm kích F-35B để tiến hành đánh giá toàn diện năng lực và độ tương thích của máy bay trước khi quyết định mua bổ sung 8 chiếc còn lại. Bản hợp còn bao gồm điều khoản cung cấp các tuabin Pratt & Whitney F135, các thiết bị điện tử hàng không, hệ thống dẫn đường, thông tin liên lạc cùng gói hậu cần, huấn luyện bay…

F-35B là biến thể cất cánh trên đường băng ngắn, hạ cánh thẳng đứng của dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đình đám F-35 do Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng Lockheed Martin phát triển và sản xuất. F-35B thường được sử dụng bởi Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ do khả năng triển khai linh hoạt từ các tàu đổ bộ hay tàu sân bay cỡ nhỏ. Quân đội Singapore không sở hữu tàu sân bay, tuy nhiên F-35B vẫn rất phù hợp khi được triển khai từ các cơ sở quân sự nhỏ, bí mật của quốc đảo Đông Nam Á.

Nếu bản hợp đồng được hoàn tất, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á sở hữu tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35. Trong tương lai, các máy bay mới này sẽ thay thế trực tiếp phi đội F-16 đã cũ và hết niên hạn sử dụng vào năm 2030.

ĐÌNH ĐỨC (theo Flight Global)