Theo một số nguồn tin quân sự của Riyadh, vụ thử đầu tiên sẽ tiến hành vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay, trong khi hệ thống Thunder-2 được kỳ vọng sẽ bắt đầu đi vào biên chế trong quân đội Saudi Arabia 3 năm sau đó.

Saudi Arabia đang cần một tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn để làm đối trọng với tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU-2 từ hai quốc gia “không bằng mặt, cũng chẳng bằng lòng” của chính quyền Riyadh là Iran và Syria trong khu vực.

Chính vì vậy, Trung tâm Khoa học Công nghệ Vua Abdulaziz (KACST) của nước này đã phối hợp với Văn phòng thiết kế Yuzhnoye của Ukraine để phát triển hệ thống Thunder-2.

Một hệ thống tên lửa Grom-2 của Ukraine. Ảnh: UNIAN

Đáng chú ý, tên lửa Thunder-2 của Saudi Arabia là tên lửa Grom-2 phiên bản dành cho xuất khẩu do Ukraine chế tạo với tầm bắn thu hẹp lại (khoảng 280km thay vì 500km như nguyên bản) theo Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa MTCR mà Kiev tham gia.

Tên lửa Grom-2 được Ukraine thiết kế dựa trên loại tên lửa đạn đạo chiến dịch-chiến thuật đa năng thế hệ mới Sapsan, nhằm thay thế các tổ hợp Tochka-U ra đời từ thời Liên Xô (cũ) và có tính năng tương đương tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander lừng danh của Nga. Đạn tên lửa Grom-2 được đặt trên xe mang phóng tự hành bánh lốp 5x5 với 2 quả đạn.

Tên lửa Grom-2 tiêu chuẩn có chiều dài 7,2m; đường kính 0,95m; mang theo đầu đạn quy ước trọng lượng 480kg; đánh trúng mục tiêu với sai số 50-70m. Giống như Iskander, tên lửa Grom-2 có quỹ đạo không thể đoán trước giúp chúng dễ dàng qua mặt các hệ thống phòng không đối phương.

Về phần mình, sau khi tiếp nhận Thunder-2, Saudi Arabia có thể đàm phán mua công nghệ của Ukraine để nối dài tầm bắn cho tên lửa, cũng như có thể cải thiện sai số sau khi tiếp cận với hệ thống định vị toàn cầu GPS phiên bản quân sự của Mỹ.

PHẠM HUY (theo Defense Blog)