* Tàu dò mìn của Anh tham gia tập trận với tàu tuần tra của Qatar

Bộ Quốc phòng Anh mới đây cho biết, 2 tàu dò mìn của Hải quân Hoàng gia Anh gồm HMS Chiddingfold lớp Hunt và HMS Bangor lớp Sandown đã tham gia tập trận chung với tàu tuần tra QENS Sheraouh Q62 của lực lượng hải quân Qatari Emiri của Qatar.  

Được tổ chức trong vùng lãnh hải của Qatar, cuộc tập trận gồm 2 phần nhằm mục đích thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và tăng cường quan hệ hàng hải giữa 2 quốc gia. Trong phần đầu, thủy thủ đoàn của 2 bên đã đến thăm tàu của nhau, nghe giới thiệu về tàu tuần tra QENS Sheraouh, thành viên mới trong lực lượng hải quân Qatari Emiri. Sau đó, HMS Chiddingfold và HMS Bangor cùng QENS Sheraouh đã tiến hành các nội dung trong diễn tập thực địa.

leftcenterrightdel
 Tàu dò mìn lớp Hunt HMS Chiddingfold của Anh. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh

Tàu HMS Chiddingfold lớp Hunt được hạ thủy vào tháng 10-1983 và chính thức được đưa vào phục vụ trong biên chế Hải quân Hoàng gia Anh đúng 1 năm sau đó. Dù đã phục vụ hàng thập kỷ, nhưng sonar của HMS Chiddingfold vẫn có độ nét cao, có thể quét đáy biển để tìm mìn. Một đặc điểm của lớp Hunt là khả năng tác chiến điện tử, bao gồm hệ thống xử lý mìn SeaFox. HMS Chiddingfold được đánh giá là một tàu dò mìn hiệu quả cao. Sử dụng sóng âm có độ phân giải cao, HMS Chiddingfold có khả năng lùng sục dưới đáy biển để tìm mìn và chất nổ bị thất lạc.

HMS Chiddingfold có chiều dài 60m và lượng giãn nước 750 tấn. Trong khi đó, tàu HMS Bangor nhỏ hơn một chút so với HMS Chiddingfold, có chiều dài 52,5m và lượng giãn nước 600 tấn.

Về động cơ đẩy, tàu lớp Hunt sử dụng hệ thống diesel CAT C32 2 trục công suất 2.000 mã lực, cho phép nó đạt tốc độ lên tới 30km/h. Tàu lớp Sandown sử dụng kết hợp động cơ diesel Paxman Valenta và hệ truyền động điện diesel, giúp nó đạt tốc độ trên 23km/h.

HMS Chiddingfold có thể chở 45 người, trong đó có 6 sĩ quan và 39 thủy thủ. HMS Bangor, mặc dù được thiết kế cho thủy thủ đoàn gồm 34 người, nhưng có thể chở tối đa 40 người, mang lại sự linh hoạt trong các nhiệm vụ kéo dài.

QENS Sheraouh Q62 được hạ thủy năm 2021 và chính thức được biên chế vào lực lượng hải quân vào tháng 7-2022. Tàu tuần tra lớp Musherib có chiều dài 63,8m, rộng 9,2m và có tải trọng tối đa là 725 tấn. Tàu có khả năng chở 38 thành viên và có thể hoạt động mà không cần tiếp nhiên liệu trong 7 ngày. Các tàu lớp Musherib được trang bị hệ thống radar đa chức năng công suất cao Kronos của Leonardo, dựa trên công nghệ mảng pha điện tử chủ động tiên tiến. QENS Sheraouh Q62 cũng như các loại tàu tuần tra lớp Musherib đều được trang bị bốn động cơ kích nổ xung, sử dụng bốn chân vịt và ba máy phát điện diesel, giúp nó đạt tốc độ tối đa 54km/h và có tầm hoạt động 1.500nm ở tốc độ hành trình 27km/h. Tàu tuần tra này còn được trang bị súng máy 12,7mm, pháo cỡ nòng 30mm, tên lửa chống hạm Exocet, tên lửa đất đối không VL-MICA.

* Xe bọc thép Patria 6x6 trưng bày tại MSPO 2023

Tại Triển lãm Công nghiệp quốc phòng quốc tế 2023 (MSPO) đang diễn ra tại Ba Lan, Công ty Patria của Phần Lan đem đến nhiều giải pháp quân sự ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có xe bọc thép Patria 6x6, nổi bật với khả năng thích ứng, các yếu tố bảo vệ và hiệu suất kỹ thuật.

Patria 6x6 dài khoảng 8,4m, rộng khoảng 2,8m và cao khoảng 2,4m, được trang bị động cơ diesel 5 xi-lanh thẳng hàng, cho công suất 294 mã lực và mô-men xoắn cực đại 1.870 Newton mét. Với trọng lượng tối đa 24 tấn, Patria 6x6 có thể đạt tốc độ hơn 100km/h và có thể hoạt động trên nhiều địa hình khác nhau với khả năng leo và di chuyển qua các sườn dốc cao. Ngoài ra, loại xe bọc thép này có thể vượt chướng ngại vật cao tới 0,6m và vượt qua hào rộng 1,2m, hoạt động trong phạm vi trên 700km.  

Nhờ được trang bị hệ thống chống đạn và chống mìn tiên tiến, Patria 6x6 có khả năng sống sót cao. Chi tiết cụ thể về giáp bảo vệ và thông số kỹ thuật có thể khác nhau tùy thuộc vào biến thể và cấu hình tùy chọn.

leftcenterrightdel
Xe bọc thép Patria 6x6. Ảnh: Army Recognition 

Về hệ thống vũ khí, Patria 6x6 được trang bị các tùy chọn vũ khí khác nhau để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ cụ thể. Các lựa chọn vũ khí phổ biến bao gồm trạm vũ khí điều khiển từ xa, súng máy, pháo tự động, tên lửa dẫn đường chống tăng và các loại vũ khí phòng không.

Ngoài ra, loại xe bọc thép này cũng được tích hợp các hệ thống liên lạc tiên tiến, giúp nâng cao khả năng truyền thông tin và khả năng chỉ huy và kiểm soát trên chiến trường. Nó được tích hợp với nhiều hệ thống C4ISR (chỉ huy, kiểm soát, thông tin liên lạc, điện toán, tình báo, giám sát và trinh sát) khác nhau để nâng cao nhận thức tình huống và khả năng tương tác.

Theo Army Recognition, vào đầu tháng 6 năm nay, Patria đã ký thỏa thuận cung cấp 91 chiếc Patria 6x6 cho Phần Lan.

* Ukraine phát triển mô đun chiến đấu điều khiển bằng AI  

Trong một bài đăng trên tài khoản Twitter Slava Ukraini, Công ty công nghệ devDroid được cho là đã phát triển một mô đun chiến đấu điều khiển từ xa sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nâng cao khả năng tác chiến. Được đặt tên là mô đun chiến đấu TGP, hệ thống này được thiết kế để triển khai trong các chiến hào.

AI trong mô đun chiến đấu TGP được lập trình để nhận biết chuyển động. Sau khi phát hiện được mục tiêu, hệ thống vũ khí sẽ được nâng lên khỏi mặt hào và người điều khiển sẽ nhận được thông báo về mục tiêu. AI tự động khóa mục tiêu và tính toán đường đạn, trong khi người điều khiển, có thể ở khoảng cách an toàn, chỉ cần khai hỏa.

Mô đun chiến đấu sử dụng AI không chỉ là một cơ chế tìm kiếm và khóa mục tiêu đơn giản mà nó còn được thiết kế để tính toán đường đạn và ngắm bắn với độ chính xác cao, làm giảm tỷ lệ sai sót và tăng hiệu quả của hệ thống chiến đấu.

leftcenterrightdel
Mô đun chiến đấu TGP của devDroid. Ảnh: Tài khoản Twitter của Slava Ukraini 

Sự phát triển của các hệ thống chiến đấu dựa trên AI như mô đun chiến đấu TGP cho phép ngắm bắn mục tiêu chính xác hơn và giảm rủi ro cho người vận hành. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra câu hỏi về khả năng thực sự của AI trong việc tránh khỏi những tai nạn có thể xảy ra, chẳng hạn như hỏa hoạn.

Mặc dù chưa có nhiều thông tin chi tiết về mô đun chiến đấu TGP của devDroid, nhưng hệ thống này thể hiện một bước tiến đáng kể trong việc tích hợp AI vào các hệ thống chiến đấu hiện đại. Khi công nghệ tiếp tục phát triển, sẽ rất thú vị khi xem các hệ thống điều khiển bằng AI được áp dụng và điều chỉnh trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

* Nội dung này thuộc bản quyền Báo Quân đội nhân dân Điện tử, vui lòng không sao chép lại dưới mọi hình thức.

TRẦN HOÀI (tổng hợp)

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.